Chủ động ứng phó thời tiết cực đoan

NCHMF NEWS - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong những năm qua, diễn biến của thời tiết ngày càng bất thường, khó lường. Cường độ nắng nóng nhiều hơn, gay gắt hơn; mưa, lũ cũng không còn tuân theo quy luật, cho nên đã gây khó khăn trong công tác dự báo, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân.

Hiện nay, hiện tượng ENSO được xác định là đang ở trạng thái trung tính, nhưng nghiêng về pha nóng (El Nino) của hiện tượng này. Chính vì vậy, theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư vẫn có khả năng xuất hiện El Nino vào nửa cuối năm 2017. Một điều dễ nhận thấy về hiện tượng El Nino là đầu năm 2017 hầu như không xuất hiện đợt rét đáng kể nào ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong khi ở Nam Bộ và Tây Nguyên thường xuyên xuất hiện các đợt mưa trái mùa. Mùa mưa năm nay ở phía nam lãnh thổ nước ta đã bắt đầu sớm hơn so với bình thường. Ở biển Ðông cũng đã xuất hiện áp thấp nhiệt đới và các vùng áp thấp gây thời tiết xấu cho khu vực Bắc Biển Ðông.

Chủ động ứng phó thời tiết cực đoan

Ðặc biệt, vào cuối tháng 5, đầu tháng 6-2017 đã xuất hiện một đợt nắng nóng diện rộng gay gắt ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Một số nơi ở Bắc Bộ có nhiệt độ cao vượt mức lịch sử, như tại Hà Ðông (Hà Nội) 42,5 độ C (kỷ lục năm 2015 là 40,8 độ C), tại Lạng Sơn 38,8 độ C (kỷ lục năm 2012 là 38,4 độ C), tại Bắc Giang 40,5 độ C (kỷ lục năm 1994 là 38,7 độ C), tại Phủ Liễn (Hải Phòng) 39,5 độ C (kỷ lục năm 2001 là 39 độ C). Lần này sở dĩ có nắng nóng mạnh nhất ở Thủ đô Hà Nội và khu vực đồng bằng Bắc Bộ là do có một tâm áp thấp hình thành ngay trên khu vực này khiến trời quang mây, đồng thời gió tây nam và hiệu ứng phơn cũng mạnh hơn. Với nhiệt độ quan trắc chiều 3-6 ở trạm Láng là 41,5 độ C là mức nhiệt đo được cao nhất ở Hà Nội từ năm 1972 đến nay (trạm Láng mức nhiệt cao nhất mùa hè năm 1971 là 40,4 độ C).

Tuy nhiên, khi so sánh nhiệt độ phải có sự đồng nhất về môi trường. Ngay ở Hà Nội, tại trạm Hà Ðông cách đây 20 năm là giữa cánh đồng, giờ chung quanh toàn nhà cao tầng nên nhiệt độ sẽ cao hơn do hiệu ứng đô thị. Nếu so sánh nội thành với các vùng ven, ngoại ô, nhiệt độ cũng đã có thể chênh lệch từ 0,5 đến 1 độ C, do trong thành phố nhiều nhà bê-tông, mặt đường nhựa, ít cây xanh. Các vùng núi cao như Ba Vì hay những khu vực có nhiều hồ nước lẫn cây xanh thì nhiệt độ có thể thấp hơn nội thị từ hai đến ba độ C. Mặt khác, đợt nắng nóng vừa qua, Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh Bắc Bộ trở thành "chảo lửa", nguyên nhân do những lần trước chủ yếu là áp thấp nóng phía tây, trọng tâm nắng nóng thường đổ về các tỉnh Ðiện Biên, Sơn La, các huyện Tương Dương, Quỳ Hợp, Con Cuông của tỉnh Nghệ An. Lần này đã có một vùng áp thấp nóng hình thành ngay trên Bắc Bộ gây ra nắng nóng gay gắt.

Sự bất thường của thời tiết ngày càng thể hiện rõ, như sau thời gian dài không xuất hiện lũ ở đồng bằng sông Cửu Long thì năm nay được dự báo tổng lượng dòng chảy sông Mê Công về khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao hơn so trung bình nhiều năm (TBNN) 35 đến 80% và cao hơn mùa khô năm 2015-2016 từ 25 đến 60%. Do lượng nước đổ về nhiều hơn, cho nên mực nước tại đầu nguồn sông Cửu Long luôn ở mức cao hơn TBNN 0,45 đến 0,55 m. Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long không quá gay gắt như các năm 2015, 2016. Mặt khác, do hiện tượng ENSO nhiều khả năng giữ ở pha trung tính từ giờ đến cuối năm 2017, cho nên khó dự báo rõ rệt đến hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới (ATNÐ) năm nay. Qua những số liệu quan trắc thu thập được, trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 13 đến 15 cơn bão và ATNÐ hoạt động trên Biển Ðông, nhiều hơn so TBNN (khoảng 12 cơn). Hoạt động của bão sẽ nhiều hơn so với TBNN vào nửa đầu mùa bão trên khu vực Bắc Biển Ðông. Dự báo có khoảng ba đến bốn cơn bão, ATNÐ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với TBNN và tập trung ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino.

Theo dự báo, thời kỳ mưa nhiều và tập trung ở Bắc Bộ có khả năng ngắn hơn so TBNN, có khả năng kết thúc sớm hơn. Do đó mùa lũ chính vụ năm 2017 trên các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện muộn, đỉnh lũ trên các sông Bắc Bộ nhỏ hơn TBNN. Lũ, lũ quét, sạt lở đất nhiều hơn so với năm 2016, đặc biệt tại các khu vực miền núi phía tây Bắc Bộ. Trong thời kỳ từ tháng 6 đến tháng 8-2017, lượng mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức cao hơn TBNN khoảng 30% nhưng đến tháng 10-2017 lại thấp hơn khoảng 30% so TBNN. Mùa lũ 2017 ở thượng nguồn sông Mê Công khả năng đến sớm hơn (lũ sớm) so TBNN. Ðến cuối tháng 7-2017, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tại Tân Châu, Châu Ðốc có khả năng ở mức 2,5 đến 3 m, nguy cơ xảy ra ngập lụt ở huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng (Long An) và một số vùng ven sông, ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Ðồng Tháp. Ðỉnh lũ ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng lớn hơn nhiều so với đỉnh lũ năm 2015, 2016. Dự báo mực nước đỉnh lũ năm 2017 xuất hiện vào đầu tháng 10 trên sông Tiền tại Tân Châu là 4 đến 4,5 m và trên sông Hậu tại Châu Ðốc 3,5 đến 4 m.

Diễn biến thời tiết năm nay được dự báo là rất phức tạp do tác động của El Nino, các kiểu thời tiết cực đoan có xu hướng xuất hiện nhiều. Trong thời gian tới, khả năng rất cao sẽ xuất hiện những đợt nắng nóng với cường độ mạnh. Chính vì vậy, người dân nên liên tục theo dõi các bản tin dự báo để cập nhật thông tin thời tiết, đặc biệt là khi có thời tiết nguy hiểm. Một điều cũng cần cảnh báo, đó là sau nhiều năm các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long không có lũ, chính vì vậy, mùa lũ năm nay, các địa phương trên cần hết sức đề phòng, tránh tư tưởng lơ là, chủ quan gây thiệt hại đến tính mạng người dân, cũng như thiệt hại nặng cho sản xuất.


Hoàng Đức Cường

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget