Tướng Bùi Văn Nam: Nếu xung đột trên Biển Đông, tất cả đều thua

NCHMF NEWS - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á, Thứ trưởng Công an Bùi Văn Nam nói Việt Nam từng trải qua chiến tranh nên hiểu rõ nếu xung đột xảy ra thì hậu quả sẽ như thế nào.

Phát biểu trước các đại biểu từ 40 nước có mặt tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore chiều 3/6, Thượng tướng Bùi Văn Nam, thứ trưởng Bộ Công an, nói rằng "không nên và không thể giải quyết vấn đề Biển Đông bằng vũ lực", nhấn mạnh các nước trong khu vực không mong muốn xảy ra xung đột vì nếu như vậy "tất cả các bên đều thua".

"Bất cứ hành vi sử dụng vũ lực nào đều không chỉ gây ra những hệ quả tức thì mà còn để lại những tổn thất khó có thể khắc phục về lâu dài", tướng Nam nói. "Chỉ khi nào chúng ta giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, chúng ta mới có thể hy vọng về an ninh bền vững và lâu dài".

Thượng tướng Bùi Văn Nam phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2017. Ảnh: Vũ Mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh các bên cần bình tĩnh và kiềm chế, chấm dứt các hành động đơn phương có thể làm phức tạp thêm tình hình và thay đổi hiện trạng tranh chấp, không tìm cách quân sự hóa, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực.

Tướng Nam khẳng định "những diễn biến tại Biển Đông không chỉ là vấn đề khu vực mà còn là vấn đề quốc tế". Mọi quốc gia đều có lợi ích ở những mức độ khác nhau về an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không.

Trong các biện pháp hòa bình, theo tướng Nam, luật quốc tế là sự đảm bảo công lý và duy trì giải pháp cao nhất. Trong đó, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là "giá trị phổ quát phải được tôn trọng, tuân thủ trước tiên và trên hết, và là nghĩa vụ ràng buộc với mọi thành viên".

Tướng Nam cũng đề cập đến thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc trong việc áp dụng Bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) hay đường dây nóng giữa hai bên. Ông kêu gọi các quốc gia áp dụng những cơ chế này một cách thực chất và hiệu quả cũng như thúc đẩy để sớm đạt được Bộ quy tắc về ứng xử trên Biển Đông (COC).

Ngoài hợp tác giải quyết tranh chấp, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng cho rằng các bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm hơn như nghiên cứu khoa học biển, bảo vệ môi trường biển, phòng tránh thiên tai... để tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Đối thoại Shangri-La, diễn đàn về an ninh châu Á - Thái Bình Dương, khai mạc tối 2/6 tại Singapore. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull có bài phát biểu dẫn đề với những từ ngữ mạnh mẽ cảnh báo các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông gần đây.

Sáng 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết Mỹ sẽ không chấp nhận việc Trung Quốc coi thường luật quốc tế với các hoạt động phi pháp trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông Mattis không đề cập cụ thể chiến lược châu Á của Mỹ sẽ như thế nào dưới thời Tổng thống Donald Trump.


Viện trưởng chiến lược quốc phòng: Trung Quốc muốn sự mập mờ ở Biển Đông

Trao đổi với PV, Trung tướng Nguyễn Đức Hải, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng, cho hay vấn đề Biển Đông được thảo luận nhiều tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 diễn ra từ 2/6 đến 4/6 ở Singapore.

Trung tướng Nguyễn Đức Hải, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng, trả lời phỏng vấn bên lề Đối thoại Shangri-La. Ảnh: Trọng Giáp

"Riêng trong ba phiên họp toàn thể sáng nay, 6 trong số 7 bài phát biểu đề cập đến vấn đề Biển Đông", trưởng đoàn Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, theo Trung tướng Hải, các nước mới đưa ra những cam kết thực hiện bảo vệ tự do an toàn hàng không, hàng hải, nêu lên những vấn đề chung mà chưa thực sự đi vào biện pháp cụ thể.

"Trung Quốc lại rất cần cái đó, rất cần sự mập mờ này", Trung tướng Hải nhận định.

Trước tình trạng "cá lớn nuốt cá bé, cá bé nuốt tôm tép" như Thủ tướng Australia Malcom Turnbull đề cập hôm qua, Trung tướng Hải cho rằng "mỗi loài cá phải có cách riêng", để giữ lợi ích dân tộc trên Biển Đông. Đường lối đối ngoại của Việt Nam là đa phương hoá, đa dạng hoá mối quan hệ, phát huy tính độc lập tự chủ, tranh thủ sự tương đồng từ các đối tác chiến lược toàn diện, đối tác hợp tác toàn diện.

Tuy nhiên, Trung tướng cũng cho rằng vấn đề Biển Đông không thể giải quyết ngày một ngày hai. "Với Trung Quốc, chúng ta thể hiện rất rõ quan điểm vừa hợp tác vừa đấu tranh. Những nội dung nào phức tạp, chúng ta phải kiên quyết, kiên trì. Chúng ta không thể một sớm một chiều, vội vàng mà mất đi thái độ trách nhiệm trước dân tộc". 

Tham dự diễn đàn, Việt Nam khẳng định quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, không đe doạ vũ lực, kiên quyết loại bỏ những hành động ảnh hưởng lớn đến chủ quyền Việt Nam như cải tạo, triển khai quân sự hoá đảo nhân tạo, khẳng định lợi ích của Việt Nam cũng như các nước là bảo đảm an toàn tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông.

"Nói đến Biển Đông, chúng ta phải nói đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Cho nên, mọi vấn đề diễn ra trên Biển Đông trước hết xuất phát từ luật pháp quốc tế", Trung tướng cho biết. 

Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á, hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 quy tụ đại biểu khoảng 50 nước, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia, Canada, Pháp, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, New Zealand.

Đoàn quốc phòng Việt Nam bao gồm 13 người, đến từ các cơ quan nghiên cứu chiến lược Bộ Quốc phòng, Viện 26, Tổng cục 2, Học viện Quốc phòng. Một điểm khác biệt năm nay là ba nữ bộ trưởng quốc phòng (Pháp, Nhật, Australia) cùng tham gia phát biểu tại phiên toàn thể.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng sẽ có bài phát biểu tại phiên toàn thể ngày 4/6 với chủ đề "Tìm tiếng nói chung cho vấn đề an ninh khu vực".Vũ Mạnh - Trọng Giáp (từ Singapore)

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget