Kon Tum: Cá nuôi trong lòng hồ thủy điện Pleikrông chết hàng loạt

NCHMF NEWS - Liên tiếp ba ngày qua, tại 6 bè với hàng chục lồng nuôi cá trong lòng hồ thủy điện Pleikrông (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), tỉnh trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân đã xảy ra. 

Theo tính toán, lượng cá chết khoảng 100 tấn. 

Sau hai ngày xảy ra sự cố, đến sáng 13/7, tình trạng cá chết đã hết, đặc biệt là cá diêu hồng. Cá chết phủ kín mặt lồng bè. Chỉ còn lại một số ít cá trắm còn sống. 

Một số hộ dân đã tranh thủ vớt cá bán với giá 15.000-20.000 đồng/kg nhưng số lượng không đáng kể. Lượng cá chết quá nhiều, các chủ lồng đã cho người dân xung quanh mang về ăn. 

Cá chết được thu gom trong bao bì trước khi chôn. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Sau một ngày bị chết, phơi nắng, cá đã trương sình, thối, không sử dụng được, người dân buộc phải thu gom, đưa lên bờ mang đi chôn. 

Vào chiều 12/7, đoàn công tác của huyện Đăk Hà đã đến động viên các hộ nuôi cá và khẩn trương xác định nguyên nhân cá chết. 

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Hà Đoàn Ngọc Thắng, huyện chỉ đạo xã, các phòng chức năng cùng người dân tập trung vệ sinh môi trường, vớt cá chết để xử lý, không để gây ô nhiễm môi trường. 

Huyện khuyến cáo các hộ nuôi chờ kết quả đánh giá, xác định nguyên nhân cá chết sau đó mới nuôi trở lại. 

Huyện đề nghị các ngân hàng thương mại cho vay giãn nợ, tạo điều kiện cho người dân tiếp tục vay vốn tái đầu tư. 


Cá chết được thu gom trong bao bì trước khi chôn. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Theo phản ánh của người dân, trước khi cá chết, mực nước trên hồ bất ngờ xuống thấp. 

Ông Vũ Đình Tân, một hộ nuôi cá (ở tổ dân phố 3, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) có 6 lồng cá trắm, diêu hồng với số lượng khoảng 5 tấn bị chết cho biết: Bình thường, mực nước hồ hàng năm đều xuống. Năm nay, chỉ trong vòng hơn 1 ngày, mực nước xuống rất nhanh từ 4-6 mét. Hộ nuôi cá bị thiệt hại nặng nhất là hộ anh Trần Văn Tuấn với 24 tấn cá bị chết, trị giá khoảng 1 tỷ đồng./.


Cao Nguyên/TTXVN

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget