Tập trung khắc phục sạt lở trên các tuyến giao thông huyết mạch tại Lai Châu

NCHMF NEWS - Thông tin từ Văn phòng Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, đến đầu giờ chiều 4-7, trên hai tuyến quốc lộ trọng yếu là QL4D và QL12 nối tỉnh Lai Châu với hai tỉnh Lào Cai và Điện Biên, đã xuất hiện gần 20 điểm sạt sụt, với khối lượng đất đá hàng chục nghìn mét khối, gây tắc đường cục bộ.

Tại Km64+800 và Km85+350, đến rạng sáng nay tiếp tục sụt xuống hàng nghìn mét khối đất, đá. Bên cạnh đó, cũng tại tuyến quốc lộ này vào sáng nay xuất hiện thêm bốn điểm sạt sụt lớn tại Km43, Km68, Km72+360 và Km75+90. Nguy hiểm nhất là tại Km43 xuất hiện điểm sụt, dài khoảng 30m và chiếm gần hết lòng đường. Nếu điểm sụt này tiếp tục xảy ra, có thể gây chia cắt tuyến quốc lộ này và cắt đứt giao thông giữa tỉnh Lai Châu với tỉnh Lào Cai, Yên Bái và các tỉnh miền xuôi. Tại Km68, sạt lở đã đẩy hai xe tải ra sát mép vực ta-luy âm. Đất đá đã làm hư hỏng nặng các xe tải này. Rất may các lái xe kịp thời thoát nạn nên không có thiệt hại về người.

Đơn vị được giao bảo đảm giao thông luôn phải thường trực khẩn trương khắc phục sạt lở tại Km68 trên QL4D.

Trên QL12 nối Lai Châu với Điện Biên, cũng xuất hiện thêm 13 điểm sạt lớn nhỏ, gây ùn tắc cục bộ và khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, do đơn vị quản lý đường bộ túc trực nhân lực và máy móc 24/24 giờ trên cung đường này nên giao thông được điều tiết theo giờ.

Do thời tiết tại Lai Châu hiện vẫn còn mưa, việc khắc phục gặp rất nhiều khó khăn. Khối lượng hót lớn tại các điểm sạt trên QL4D, thuộc đèo Hoàng Liên Sơn, đã gây khó khăn cho đơn vị duy trì bảo đảm giao thông.

Đầu giờ chiều nay, 4-7, tuyến QL4D vẫn bị tắc do điểm sạt tại Km80+350 quá lớn. Các phương tiện đến Lai Châu nên đi theo hướng TP Lai Châu - Tam Đường - huyện Than Uyên rồi theo QL279 đi Văn Bàn (Lào Cai) để lên đường cao tốc và chiều ngược lại.

Cuối giờ chiều qua, 3-7, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, sơ tán dân ở các điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời, địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan sẵn sàng phương án sơ tán người dân đến nơi an toàn. Tập trung khắc phục sạt lở trên tuyến QL4D và QL12 để bảo đảm thông đường nhanh nhất.

Đồng thời, yêu cầu các các cơ quan, ban, ngành và các công ty thủy điện rà soát, kiểm tra các công trình kè, đập, cầu cống, công trình đang thi công... để có giải pháp bảo đảm an toàn về người và tài sản; giám sát chặt chẽ việc tích nước hồ chứa, có phương án bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.


Trần Tuấn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget