TP.HCM: Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng mạnh

NCHMF NEWS - Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tình hình bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đang gia tăng mạnh và có nguy cơ lan rộng.

Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 9.628 ca mắc bệnh nhập viện điều trị do bệnh sốt xuất huyết, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, 3 trường hợp đã tử vong do sốt xuất huyết và 1 trường hợp tử vong có yếu tố liên quan đến bệnh này.

Đặc biệt, trong tuần 27 (từ 30/6 đến 6/7), số ca mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện điều trị tại TP.HCM tăng vọt với 456 ca, tăng 32% so với trung bình của 4 tuần trước đó. Theo các chuyên gia, điều kiện thời tiết của TP.HCM và khu vực phía Nam ban ngày nắng nóng, chiều tối có mưa như hiện nay là cực kỳ thuận lợi cho muỗi sinh đẻ. Dự báo thời gian tới, sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng nhanh, có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Phun thuốc diệt muỗi thường xuyên là biện pháp tốt nhất phòng chống sốt xuất huyết cho cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Vy Uyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, trước tình hình bệnh sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng, trong tháng 7/2017, bên cạnh hoạt động giám sát thường xuyên của các bộ phận chuyên môn, trung tâm sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các quận, huyện trong công tác phòng chống.

Không chỉ bệnh sốt xuất huyết, TP.HCM cũng đang phải đối đầu với sự gia tăng nhanh của bệnh tay chân miệng. Cụ thể, từ đầu năm đến nay toàn thành phố có 2.202 ca mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị. Đặc biệt, trong tuần 27, có 153 ca mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị, tăng 57% so với trung bình 4 tuần trước đó. 

Bệnh tay chân miệng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của trẻ bệnh hoặc gián tiếp qua bàn tay, vật dụng nhiễm dịch tiết có chứa vi rút. Để phòng ngừa sự lây lan của bệnh, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh và người trông giữ trẻ: thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ và người chăm sóc bằng xà phòng dưới vòi nước sạch; vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần đồ chơi, vật dụng và nơi sinh hoạt của trẻ; đảm bảo cho trẻ ăn chín, uống chín, tuyệt đối không ăn chung muỗng, chén... Không đưa trẻ có biểu hiện mắc bệnh đến trường hoặc đến những nơi công cộng để tránh lây nhiễm./.


Thu Dịu

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget