Lào Cai trẻ em nhập viện vì mắc tiêu chảy cấp tăng cao

NCHMF NEWS - Trong những ngày qua, thời tiết rét đậm kéo dài trên địa bàn tỉnh Lào Cai dẫn đến tình trạng trẻ em mắc bệnh mùa đông tăng cao. Theo đó, tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai, số trẻ em nhập viện mắc bệnh tiêu chảy do virut Rota đang tăng cao đột biến.

Ghi nhận thực tế tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai sáng ngày 27/12  là ngày có mật độ trẻ nhỏ đang điều trị tiêu chảy do virut rota tăng cao nhất với 40 bệnh nhi, tăng 30 đến 40% so với thời điểm bình thường.

Tại khu vực các phòng lây, 4 phòng bệnh nhi mắc tiêu chảy đều kín giường, có bệnh nhi phải nằm giường ghép. Khuôn mặt của những em bé biểu hiện rõ sự mỏi mệt do cơ thể mất nước, khóc khàn giọng vì đau bụng. Những phụ huynh của trẻ cũng thấm mệt bởi việc chăm sóc và tâm lý lo lắng.

Các giường bệnh chật kín bệnh nhân do tiêu chảy cấp

Bác sỹ Trần Quốc Khánh, Trưởng Khoa Nhi, cho biết: Khoảng một tuần trở lại đây số bệnh nhân nhập viện vì tiêu chảy cấp do virus Rota tăng khoảng 30 – 40%. Bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota gây ra nếu không được điều trị kịp thời sẽ mất nước, mất máu dẫn đến trụy mạch và tử vong. Các bác sỹ đang điều trị tích cực và phối hợp tốt với người nhà trong việc chăm sóc các bệnh nhi bởi sức đề kháng của các cháu lúc này rất yếu. Bệnh lây lan rất nhanh chủ yếu qua phân – niêm mạc miệng, nước bọt…. Virut được thải ra ngoài theo phân của người bệnh và tồn tại rất lâu trong phân, hoặc nước bọt bắn ra bám vào bàn tay, trên sàn nhà và các đồ vật… khi trẻ bám vào sẽ bị nhiễm. Để tránh tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân đến điều trị, Khoa Nhi đã bố trí một khu vực cách ly riêng dành cho các bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy; hướng dẫn các gia đình biện pháp phòng tránh lây nhiễm, thực hiện sát khuẩn nhanh trước và sau khi vệ sinh cho trẻ.

Hiện, đang là thời điểm giao mùa, điều kiện khí hậu rất thuận lợi cho virut Rota phát sinh và gây bệnh cho trẻ, vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh thân thể cho trẻ, đảm bảo quy trình chế biến và bảo quản thức ăn; đồng thời, bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Đặc biệt khi trẻ bị nôn kèm tiêu chảy cần được đưa đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc.

Virut Rota có khả năng lây nhiễm rất cao và chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, để phòng ngừa chủ động và hiệu quả, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin ngừa tiêu chảy do virut Rota gây ra cho trẻ, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi dưới sáu tháng. Đây không phải mũi tiêm có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên phụ huynh có thể tìm đến các phòng tiêm chủng Safpo trên địa bàn thành phố để sử dụng dịch vụ.

Gia Hân (T/h-nguồn báo Lào Cai)

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget