Thiên tai 2017 qua những con số

NCHMF NEWS - Năm 2017, được các chuyên gia khí tượng thủy văn đánh giá là năm kỷ lục về thiên tai bởi số người chết, mất tích và thiệt hại về tài sản.

Theo đó, thiên tai năm 2017 đã làm 386 người chết và mất tích (tập trung tại khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung), 654 người bị thương; hơn 8.000 nhà bị đổ, sập; Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 60.000 tỷ đồng. 

Ngoài những con số thiệt hại, là những sự xuất hiện của hàng loạt trạng thái thời tiết bất thường trên khắp cả nước. Đầu tháng 4/2017 là thời điểm ở Nam Bộ thường xuất hiện hạn và mặn, tuy nhiên khu vực này lại xuất hiện rất nhiều những cơn mưa lớn trái mùa. Đặc biệt, chiều ngày 1/4, một trận mưa lớn trên diện rộng đã xảy ra, nhấn chìm hàng loạt các tuyến đường lớn ở TPHCM, TP Biên Hòa - Đồng Nai. Tại TPHCM, trận mưa lên tới 162,9mm ở quận Tân Bình - là số liệu chưa từng được ghi nhận trước đó trong mùa khô nơi đây.

Kỷ lục thiên tai năm 2017. Ảnh: Bộ Tài nguyên và môi trường

Trái ngược với mưa trái mùa ở miền Nam, miền Bắc lại xuất hiện đợt nắng nóng lịch sử vào những ngày đầu tháng 6. Tại Thủ đô Hà Nội trong 3 ngày (2-4/6) xuất hiện nắng nóng gay gắt, đỉnh điểm là ngày 4/6 nhiệt độ lên tới 42,5 độ C (năm 2015 cao nhất 40,8 độ C).

Ngoài nắng nóng kỷ lục, miền Bắc còn xảy ra hàng loạt các đợt lũ quét, lũ ống khiến nhiều người thiệt mạng, nhiều nhà cửa, hoa màu và tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi. Trong đó đáng chú ý nhất là trận lũ quét và sạt lở đất ở Mường La – Sơn La và lũ ống Mù Cang Chải – Yên Bái diễn ra vào đầu tháng 8/2017 (từ ngày 2-5/8) đã để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản: 31 người chết và mất tích, hơn 200 ngôi nhà sập đổ và cuốn trôi.

Không chỉ vậy, đến đầu tháng 10/2017, một đợt mưa lũ lớn tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã khiến lũ trên các sông lớn nhỏ ở 7 tỉnh miền Bắc, miền Trung (Yên Bái, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) dâng lên rất cao, nhiều nơi vượt báo động 3.

Ở Nam Bộ, đầu tháng 12/2017, triều cường tại hạ lưu các con sông lên rất cao. Tại trạm Phú An vào sáng 6/12 đo được mức nước 1,71m, vượt mức báo động lịch sử 1,68m, khiến nhiều tuyến đường tại T. HCM biến thành "sông".

Không chỉ nắng nóng, mưa lũ, năm 2017 cũng là năm xuất hiện nhiều các cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Lần đầu tiên trong lịch sử khí tượng, Việt Nam phải dùng số 16 để đặt tên cho bão.

Cụ thể, năm 2017, trên Biển Đông đã có 16 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới, trong đó cơn bão số 10 và số 12 với cường độ rất mạnh cấp 11-12, giật cấp 13-14 (rủi ro thiên tai cấp độ 4) đã ảnh hưởng vào khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ - đây là những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực trong vòng nhiều năm và đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, sản xuất và cơ sở hạ tầng trong khu vực và để lại các hậu quả rất nặng nề.

T.Thủy

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget