Băng giá trắng đỉnh Mẫu Sơn; Hà Nội rét 9 độ, học sinh tiểu học được nghỉ học

NCHMF NEWS - Sáng nay (30.1), nhiều tỉnh miền Bắc nhiệt độ dưới 10 độ C, trong đó Hà Nội 9,9 độ C. Vùng núi cao có nơi nhiệt độ dưới âm. Học sinh tiểu học, mẫu giáo ở thủ đô được nghỉ học. Tại miền núi, nhiều nơi rét hại dưới 1 độ, đỉnh Mẫu Sơn băng giá phủ trắng xóa.

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ ngày hôm nay (30.1) tiếp tục giảm thêm 2-2 độ.

Nhiệt độ đo được lúc 6 giờ sáng nay như sau: Mẫu Sơn -1,6 độ; Đồng Văn (Hà Giang): 1,7 độ; Sa Pa (Lào Cai): 1,8 độ; Tam Đảo (Vĩnh Phúc): 2,7 độ; Pha Đin (Điện Biên): 3,5 độ; Mộc Châu (Sơn La): 3,8 độ; Trùng Khánh (Cao Bằng): 5,7 độ…

Tại Hà Nội, nhiệt độ sáng nay cũng đã xuống thấp dưới 10 độ - thấp nhất từ đầu mùa đông ở khu vực này. Đây là mức nhiệt đo trong lều khí tượng cao 2m, có mái che, thực tế ngoài trời thấp hơn khoảng 2 độ C.

Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học vì rét

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10, THCS nghỉ khi dưới 7. Các trường đã gửi tin nhắn, viết thông báo cho học sinh nghỉ học. Việc học sinh nghỉ học đã ảnh hưởng đến giờ giấc làm việc của nhiều phụ huynh vì không có nơi gửi con.

Tại Hà Giang, những ngày gần đây nhiệt độ nhiều địa phương vùng núi cao Hà Giang, nhiệt độ đã xuống thấp, ở mức 4 – 8 độ C. Nhiều trường đã cho học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học.

Đồng thời, căn cứ vào tình hình thời tiết và cơ sở vật chất, các trường linh hoạt trong việc phòng chống rét và điều chỉnh thời gian học tập của học sinh.

Đối với học sinh bán trú sẽ cho học sinh ở trong nhà, đốt lửa sưởi ấm cho học sinh; huy động các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ quần áo rét cho học sinh. Nhà trường thường xuyên cập nhập tin tức vào buổi sáng, buổi chiều để có chỉ đạo kịp thời, vì thời tiết thay đổi liên tục.

Tại Quảng Ninh, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 29/1, tại nhiều nơi trong tỉnh còn có mưa và mưa nhỏ rải rác. Trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ buổi sáng ở một số địa phương đã xuống dưới 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C. Đơn cử như TP Hạ Long (9 độ C); huyện Bình Liêu (6 độ C); huyện Tiên Yên (7 độ C)… Sáng 29/1, hàng nghìn học sinh trong tỉnh đã nghỉ học vì giá rét. Huyện Tiên Yên có 12/13 trường mầm non, 10/12 trường tiểu học nghỉ học; huyện Bình Liêu, tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS (trừ Trường THCS thị trấn) nghỉ học.

Trước đó, ngày 26/1, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động căn cứ theo tình hình thời tiết thực tế (dưới 10 độ với cấp mầm non, tiểu học; dưới 7 độ với cấp THCS) để quyết định việc thông báo cho học sinh nghỉ học.

Trao đổi với PV sáng 30.1, ông Hà Văn Tiên – Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn, cho biết: Sáng sớm nay Mẫu Sơn (Lạng Sơn) tiếp tục là nơi rét nhất miền Bắc, hiện tượng băng giá vẫn còn. Đặc biệt trên đỉnh núi cao mật độ băng khá dày.  

Đài Khí tượng Thủy văn Điện Biên cũng cho biết, nhiệt độ tại Pha Đin cũng rất thấp, có khả năng xuất hiện băng giá. Hiện tượng băng giá cũng có thể xuất hiện tại nhiều khu vực núi cao khác như: Phanxipăng, Sa Pa (Lào Cai); Sìn Hồ (Lai Châu), Đồng Văn (Hà Giang)…

Dự báo đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài hết ngày 5.2; tại miền núi cao rét hại kéo dài đến ngày 7.1.

Minh Ánh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget