Giới chức Philippines báo động núi lửa Mayon sắp phun trào nguy hiểm

NCHMF NEWS - Giới chức Philippines đã nâng cảnh báo về núi lửa Mayon từ mức ba lên mức bốn, đồng nghĩa "hiện tượng phun trào nguy hiểm sắp xảy ra." 

Trong khuyến cáo mới nhất ngày 22/1, Viện nghiên cứu Núi lửa và Địa chấn học Philippines (Phivolcs) cho biết những hoạt động địa chấn bất thường, các dòng nham thạch và các vụ nổ nhỏ trên miệng núi lửa Mayon đang gia tăng. Do đó, cơ quan này đã mở rộng khoanh vùng nguy hiểm trong bán kính 8km tính từ miệng núi lửa, đồng thời yêu cầu các máy bay không bay gần khu vực đỉnh núi. 

Người dân Philippines sơ tán khi núi lửa Mayon tại tỉnh Albay có dấu hiệu phun trào ngày 14/1. (Nguồn: THX/NCHMF NEWS)

Phivolcs nâng cảnh báo lên mức 4 sau khi núi lửa Mayon đột ngột phun trào nham thạch vào chiều cùng ngày. Một vài giờ trước đó, các dòng nham thạch cao tới 500m và 200m đã phun trào qua miệng núi vào khoảng 10 giờ 45 chiều 21/1 và 2 giờ 25 sáng 22/1. 

Tỉnh trưởng tỉnh Albay Al Francis Bichara cho biết tất cả các trường học trên toàn tỉnh sẽ tạm đóng cửa trong ngày 23/1. 

Núi Mayon có độ cao 2.464m, nằm ở tỉnh Albay trên đảo Luzon, cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam. Đây là một trong những ngọn núi lửa hoạt động thường xuyên nhất ở Philippines. Mayon nổi tiếng hút khách bởi vẻ đẹp và sự đối xứng gần như hoàn hảo, song vô cùng nguy hiểm khi nhiều lần phun trào gây chết người. 

Trong lần phun trào nham thạch vào năm 1814, ngọn núi lửa này đã trở thành "cơn ác mộng" khi cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và vùi lấp ba thị trấn dưới hàng loạt lớp đất đá. Trong 400 năm qua, núi lửa Mayon đã phun trào nham thạch tổng cộng 51 lần.


Minh Quân
Trung tâm tin

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget