Hàng ngàn tàu cá nằm bờ vì luồng Cửa Đại bị bồi lấp

NCHMF NEWS - Hơn 700 tàu thuyền, hàng nghìn ngư dân các địa phương Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang nằm bờ. Nguyên nhân chính là do luồng Cửa Đại cũ đã bị bồi lấp hoàn toàn. Tuy nhiên, việc nạo vét, khai thông luồng Cửa Đại vẫn chưa thể tiến hành bởi ảnh hưởng của thời tiết.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Văn Ba- Trưởng đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết: Qua công tác khảo sát, nghiên cứu, Cục đường thủy nội địa Việt Nam xác định, luồng Cửa Đại cũ đã bị bồi lấp hoàn toàn, phải tạo một luồng mới về hướng Bắc Cửa Đại, nằm trên địa phận phường Cửa Đại (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Tàu thuyền của ngư dân ở Cửa Đại vẫn phải nằm bờ

Hiện nay, hàng trăm tàu cá, hàng nghìn lao động tại Cửa Đại không thể ra khơi đánh bắt hải sản, gây khó khăn cho cuộc sống của ngư dân. Được biết, trên tổng số hơn 700 tàu cá, thì có khoảng 400 tàu công suất nhỏ nương theo dòng chảy để thoát ra ngoài cửa biển.

Hiện còn lại khoảng hơn 300 tàu cá, có công xuất từ 90CV trở lên, đây là những chiếc tàu có giá trị hàng chục tỷ đồng, không thể liều lĩnh vượt cửa biển. Tương ứng với đó là khoảng 3.000 lao động nằm chờ việc trên bờ. Không chỉ tàu cá, các loại phương tiện như ca nô, đò chở khách, tàu vận tải chở hàng hóa ra xã đảo Cù Lao Chàm cũng không thể xuất bến.

Việc giao lưu, giao thương người, hàng hóa ra Cù Lao Chàm bị đình trệ, dịch vụ thương mại, du lịch bị ảnh hưởng, thiệt hại vô cùng lớn, ảnh hưởng đến đời sống cán bộ nhân dân trên đảo.

Theo Thượng tá Trần Văn Ba- Trưởng đồn Biên phòng Cửa Đại, hiện đã có thiết kế, luồng mới dài 700 mét, rộng 60 mét, đáy luồng rộng 40 mét, sâu 4 mét. Để triển khai luồng mới này phải nạo vét, hút 43.000 m3 cát tại Cửa Đại, nơi sông Thu Bồn đổ ra biển. Dự án do Cục đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty liên doanh TNHH MTV Phan Văn và Công ty CP XD Thuận Lưu.

Do thời tiết xấu, vẫn chưa thể triển khai việc nạo vét, khai thông luồng Cửa Đại

“Theo kế hoạch, dự án sẽ tiến hành trong thời gian 15 ngày.  Vào ngày 12/12/2017, đơn vi thi công đã tiến hành triển khai dự án, nhưng chỉ thực hiện được 2 ngày, thì thời tiết lại thay đổi phức tạp, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 1 đầu năm 2018, nên đành phải chờ từ đó tới nay”- Thượng tá Ba cho biết.

Hiện tại tình hình thời tiết vẫn còn diễn biến xấu, chưa biết lúc nào dự án mới có thể tiếp tục tiến hành, khi khối lượng công việc là rất lớn, mà Tết Nguyên đán đang cận kề.

Cũng theo Thượng tá Ba, trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã phối hợp với chính quyền, ngành chức năng TP. Hội An, luôn kiểm tra giám sát chặt chẽ, yêu cầu đơn vị thi công phải thực hiện dự án nạo vét, khai thông luồng Cửa Đại ngay khi thời tiết thuận lợi. Đơn vị cũng ra thông báo gửi các địa phương, nơi có các tàu đánh cá, người lao động bị ảnh hưởng từ việc luồng Cửa Đại bị bồi lấp.

“Cạnh đó, đơn vị cũng luôn kiểm tra, nhắc nhở, cảnh báo nguy hiểm cho người dân khi đi lại trong vùng luồng lạch bị vùi lấp. Tuyên truyền cho người dân có ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo ANTT, khi khu vực đang tập trung lớn lượng tàu cá và người lao động”- Thượng tá Ba nói.

Ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết thêm: Do Tết Nguyên đán sắp tới, thành phố đã lập kế hoạch khảo sát, lập danh sách các tàu cá, số lượng người lao động trên các tàu cá không thể ra khơi đánh bắt, để kịp thời hỗ trợ những khó khăn trong dịp Tết.

Xuân Lam

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget