Động đất mạnh làm rung chuyển nhiều khu vực ở Iran và Iraq

NCHMF NEWS - Theo Trung tâm địa chấn học Iran, một trận động đất mạnh 5,6 độ Richter ngày 11/1 đã làm rung chuyển thành phố Soomar, thuộc tỉnh Kermanshah miền Tây Iran giáp biên giới Iraq. 

Trận động đất xảy ra vào lúc 11 giờ 01 (giờ địa phương) ngày 11/1 (14 giờ 29theo giờ Việt Nam), với tâm chấn ở độ sâu 8km, ban đầu được xác định ở vị trí 33,778 độ vĩ Bắc và 45,741 độ kinh Đông. 

Hiện chưa có báo cáo về thương vong do trận động đất gây ra trong khi các đội cứu hộ đã được phái tới tỉnh Kermanshah. 

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Iraq đưa tin người dân thủ đô Baghdad và nhiều khu vực miền Trung Iraq cũng cảm nhận rung chuyển do trận động đất và những dư chấn của nó, khiến nhiều người hoảng sợ chạy ra khỏi các tòa nhà cao tầng. 

Mọi người đang chờ đợi trên các đường phố ở Tehran sau khi một trận động đất với cường độ 5,2 đã tấn công nước này vào ngày 21 tháng 12 năm 2017. Nay lại xuất hiện thêm một loạt các trận động đất sức mạnh tương tự làm rung chuyển vùng biên giới của Iran với Iraq trong vòng một giờ vào hôm qua 11 tháng 01 năm 2018, lại một lần nữa đã làm những người Iran lo lắng xuống đường phố.

Theo truyền hình nhà nước Iraq, chưa có báo cáo về thiệt hại hay thương vong do động đất hay dư chấn gây ra tại Iraq. 

Hãng tin AP cho biết có 4 trận động đất có cường độ ít nhất 5 độ Richter đã xảy ra dọc khu vực biên giới giữa Iran và Iraq này. 

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, 3 trận động đất đã xảy ra gần thành phố Mandali​ của Iraq, tiếp theo một trận động đất gần thành phố Mehran​ ở miền Tây Iran. 

Năm ngoái, cũng tại khu vực giáp biên giới giữa Iran và Iraq này đã xảy ra một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter làm hơn 530 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương chỉ riêng tại Iran, trong khi có 9 người thiệt mạng và 550 người bị thương tại khu tự trị của người Kurd​ ở miền Bắc Iraq. 

Iran nằm trên nền địa chất bất ổn, thường xuyên xảy ra động đất. Năm 1990, một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra gần biển Caspi, miền Bắc Iran khiến 40.000 người thiệt mạng và khoảng 300.000 người bị thương trong khi gần 500.000 người mất nhà cửa. 

Chỉ trong vòng vài giây, trận động đất đã tàn phá hàng chục thị trấn và gần 2.000 làng mạc. 

Năm 2003, một trận động đất thảm khốc ở thành phố Bam, miền Đông Nam Iran cũng đã cướp đi 31.000 sinh mạng, san phẳng gần như toàn bộ thành phố. 

Sau đó, Iran hứng chịu ít nhất 2 trận động đất khác vào năm 2005 và 2012 khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Chí Nguyễn
Trung tâm tin

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget