Tổng thống Philippines: Trung Quốc xây căn cứ ở Biển Đông để đối phó Mỹ

NCHMF NEWS - Tổng thống Philippines nói Trung Quốc xây phi pháp đảo nhân tạo, cơ sở quân sự trên Biển Đông nhằm đối phó Mỹ, không phải các nước láng giềng.

Trung Quốc những năm qua cải tạo phi pháp các đảo, đá mà nước này kiểm soát ở Biển Đông thành đảo nhân tạo rồi xây các cơ sở như nhà chứa máy bay, đường băng, radar, khiến nhiều quốc gia láng giềng lo ngại. Mỹ chỉ trích Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh sẽ hạn chế tự do đi lại trên Biển Đông.

"Họ không nhằm vào chúng ta. Sự tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc hay địa chính trị đã thay đổi mạnh. Trung Quốc muốn nhằm vào bên họ nghĩ có thể phá hủy họ. Đó là Mỹ", Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Philippines - Trung Quốc, Manila, ngày 19/2. Đại sứ Trung Quốc tại Manila Zhao Jianhua cũng có mặt tại sự kiện.

Ông Duterte chỉ trích chính quyền tiền nhiệm vì không tăng cường năng lực phòng thủ của Philippines tại quần đảo Trường Sa vào thời điểm Trung Quốc mới chỉ bắt đầu cải tạo phi pháp các đá năm 2014.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh : NCHMF NEWS 

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động của Trung Quốc tại hai quần đảo này là sự xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền Việt Nam. Malaysia, Philippines, Brunei cũng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với quần đảo này.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của nhiều nước láng giềng. Biển Đông là nơi có nhiều tuyến hàng hải với tổng trị giá hàng hóa đi qua mỗi năm là 3.000 tỷ USD. Trung Quốc và Philippines từ lâu đã đối đầu nhau trong vấn đề Biển Đông. Quan hệ song phương được cải thiện đáng kể dưới thời Duterte, người muốn "quyến rũ" Bắc Kinh để tìm kiếm các lợi ích thương mại, đầu tư.

Nhưng trước các chỉ trích nói ông cũng "hèn nhát" tương tự trước sự lấn lướt của Trung Quốc, Tổng thống Duterte nói ông sẽ không hi sinh sinh mạng của người Philippines một cách không cần thiết.


Tổng thống Duterte bác bỏ thông tin ông chưa làm đủ để bảo vệ lợi ích của Philippines ở Biển Đông. Ông tuyên bố "sẽ không để người dân Philippines hy sinh vô ích", "sẽ không tham gia một trận chiến mà biết chắc không thể thắng".

Ông đề cập động thái gần đây của Trung Quốc, đặt tên tiếng Trung cho 5 thực thể chìm ở Benham Rise, khu vực có diện tích bằng Hy Lạp ở Thái Bình Dương, được Liên Hợp Quốc coi là vùng thềm lục địa của Philippines.

Liên quan đến các hoạt động của tàu nghiên cứu Trung Quốc ở thềm lục địa Philippines Rise (còn được gọi là Benham Rise), ông Duterte khẳng định nó là của Philippines.

"Tôi sẽ không cho bất kỳ cuộc khảo sát nước ngoài ở đó nữa. Người Trung Quốc đến rồi đặt tên này nọ", ông Duterte nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Vài ngày trước đó, có thông tin nói Trung Quốc đang muốn đặt tên bằng tiếng Trung cho nhiều khu vực ở Benham Rise sau khi khảo sát.

"Các bạn kỳ vọng họ sẽ dùng tiếng Đức trong khi họ chỉ biết tiếng Trung? Đó chỉ là để xác định vị trí. Họ dùng tiếng Trung bởi đó là ngôn ngữ của họ", ông Duterte tuyên bố. Harry Roque, người phát ngôn tổng thống Philippines, tuần trước khẳng định Philippines sẽ không công nhận tên tiếng Trung và sẽ đặt tên riêng cho các thực thể này.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, ông Duterte đùa rằng với phương thức trên, Trung Quốc "có thể biến Philippines thành một tỉnh, như Phúc Kiến". "Tỉnh Philippines, Trung Quốc", ông Duterte nói.

Philippines và Trung Quốc đã từng ở thế đối đầu nhiều năm vì các tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, dưới thời ông Duterte, quan hệ giữa hai nước bất ngờ trở nên nồng ấm, với sự xích lại gần Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Philippines. Hàng tỉ USD của Trung Quốc đã đổ vào Philippines kể từ đó.

Nói như một học giả quan hệ quốc tế, cú xoay trục ngoạn mục của Philippines, từ Mỹ sang Trung Quốc, phản ánh thế cuộc chung không chỉ ở châu Á: nhiều quốc gia đang chìm trong tâm lý phù Trung. Sự trỗi dậy và những ảnh hưởng của Trung Quốc, với sức mạnh kinh tế và quân sự, như con bạch tuộc, vươn vòi tới khắp các vùng đất trên thế giới.

Năm 2018, Mỹ - Trung có thể va nhau trên biển Đông

Nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm và xung đột vũ trang trên biển Đông đang tăng lên khi Trung Quốc bắt đầu thách thức sự thống trị của Mỹ trên vùng biển tranh chấp này, đại sứ của Philippines tại Bắc Kinh vừa cảnh báo.

Tại một diễn đàn ở Manila hôm 19/2, Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Chito Romana nói rằng cân bằng quyền lực trong khu vực đang thay đổi. “Trước đây, biển Đông do Hạm đội 7 của Mỹ thống trị, giờ hải quân Trung Quốc đang bắt đầu thách thức sự thống trị này”, ông Romana nói. Nhưng ông cho rằng, biển Đông chưa bị biến thành “ao của Trung Quốc”. Ông Romana đề cập việc tàu USS Carl Vinson vừa có chuyến tuần tra trên biển Đông và thăm Philippines trong tuần này. Tuy nhiên, ông Xu Liping, nhà nghiên cứu về châu Á - Thái Bình Dương tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, đánh giá: “Các chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ chỉ mang ý nghĩa biểu tượng - để thể hiện rằng Mỹ vẫn có hiện diện quân sự ở khu vực và vẫn có quyền bá chủ. Nhưng với chương trình xây dựng quân sự trên 3 đảo chính trên biển Đông, Trung Quốc đã lập nên một mạng lưới thu thập tình báo và năng lực quân sự hiệu quả”.

Tại một buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ tuần trước, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, nói rằng, Bắc Kinh đã đơn phương xây dựng 7 cơ sở quân sự mới trên biển Đông, với những hạ tầng mới gồm “hầm chứa máy bay, doanh trại, hệ thống radar, hệ thống vũ khí và các đường băng dài hơn 3km”. Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington tuần trước cũng cho biết Trung Quốc vừa lắp đặt thêm ở góc phía đông bắc của đá Chữ Thập hệ thống thông tin liên lạc quy mô lớn. Tổ chức tư vấn chính sách của Mỹ nói rằng, cơ sở này có thể trở thành trung tâm thông tin liên lạc và tín hiệu tình báo cho lực lượng của Trung Quốc ở khu vực. Ông Aaron Rabena, quản lý chương trình của tổ chức Con đường tiến bộ châu Á – Thái Bình Dương tại Manila, đánh giá các cơ sở hạ tầng của Trung Quốc trên biển Đông là “nhân tố thay đổi cuộc chơi thực sự”, sẽ thách thức sự thống trị của Mỹ ở khu vực. Lợi thế chiến lược và cân bằng quyền lực liên quan cả yếu tố địa lý và năng lực, và Trung Quốc nay đã có cả hai yếu tố đó trên biển Đông, ông Rabena nói.


Trong bối cảnh Trung Quốc gần như đã hoàn thành quá trình quân sự hóa các tiền đồn mà họ chiếm đóng trên biển Đông, các quan chức cấp cao ở Lầu Năm Góc tiết lộ rằng, trong nội bộ cơ quan này đang có những cuộc thảo luận về việc liệu quân đội Mỹ có nên đặt một số vũ khí, như hệ thống bắn pháo di động trên mặt đất, ở khu vực này hay không, tạp chí National Interest đưa tin. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, trong năm 2018, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông. Theo giới quan sát, một diễn biến chủ chốt cần theo dõi năm 2018 là việc liệu Nhà Trắng có coi hoạt động tuần tra tự do hàng hải là công cụ quan trọng để ngăn chặn Trung Quốc trên biển Đông hay sẽ dùng nó làm công cụ mặc cả để có được sự ủng hộ từ Trung Quốc trong những vấn đề khác

Trong cuộc trao đổi với phóng viên gần đây, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý cho rằng, tình hình biển Đông trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm. Nhưng hầu như tất cả các nước trên thế giới đều có lợi ích ở biển Đông. Vì lợi ích của chính họ ở biển Đông, ở Đông Nam Á và các khu vực khác, các nước, nhất là những nước lớn, phải tính toán kỹ các bước đi tới đây của họ ở biển Đông.

Đối thủ của “Vành đai - Con đường”

Úc, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đang bàn với nhau về việc lập ra một kế hoạch phát triển hạ tầng khu vực chung như một lựa chọn thay thế cho sáng kiến “Vành đai - Con đường” trị giá nhiều tỷ đô la của Trung Quốc, theo một báo cáo của Úc dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ hôm 19/2. Vị quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, kế hoạch này vẫn ở giai đoạn sơ khai, “chưa đủ chín để được tuyên bố” trong chuyến thăm của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đến Mỹ vào cuối tuần này. Trong khi đó, Nhật Bản có kế hoạch sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) để thúc đẩy “Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do”, bao gồm các dự án hạ tầng chất lượng cao, theo bản tóm tắt sách trắng về ODA năm 2017 của Nhật Bản.


Thứ trưởng Đặng Đình Quý cho rằng, việc Mỹ và Nhật Bản gần đây điều chỉnh khái niệm châu Á - Thái Bình Dương thành Ấn Độ - Thái Bình Dương thứ nhất thể hiện sự quan tâm hơn của thế giới đối với khu vực khi xu thế chung hiện nay là chuyển dịch trọng tâm tăng trưởng, trọng tâm chú ý từ tây sang đông, từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Thứ hai, nếu Ấn Độ tiếp tục nổi lên với tốc độ tăng trưởng liên tục đạt 6-7%/năm, quan hệ quốc tế ở khu vực này sẽ diễn ra sôi động hơn. Trung Quốc và Ấn Độ cùng nổi lên; vai trò của ASEAN ở giữa cũng sẽ được tăng cường vì nhiều người cần ASEAN hơn. Các nước khác như Mỹ cũng phải quan tâm đến khu vực nhiều hơn, thực chất hơn nữa.


Sự trấn an của Tổng thống Duterte, cùng các nhận xét của các quan chức Philippines ngày 19-2, dường như ở thế đối lập với sự hiện diện của tàu sân bay USS Carl Vinson đang ở thăm Philippines

Trong khi hiệp ước đồng minh giữa Mỹ và Philippines vẫn có hiệu lực, quan hệ an ninh giữa Manila và Bắc Kinh ngày càng gần gũi, bất chấp các tranh chấp trên biển.

"Chuyến thăm của tàu sân bay chỉ mang tính biểu tượng, cho thấy nước Mỹ vẫn duy trì hiện diện quân sự tại Philippines", chuyên gia Xu Liping thuộc Viện khoa học xã hội Trung Quốc nhận định.

"Nhưng với các công trình quân sự tại 3 đảo chính trên Biển Đông, Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng mạng lưới thu thập tình báo và phòng thủ", ông này lạc quan tuyên bố.

Như Tâm - Bình Giang

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget