Trâu, bò chết rét ở vùng núi phía Bắc tiếp tục tăng

NCHMF NEWS - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vùng núi cao rét hại, cả nước đã có hơn 2.100 con trâu bò bị chết rét.

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau những đợt rét đậm, rét hại vừa qua (từ cuối 2017), cả nước đã có hơn 2.100 con trâu, bò chết vì đói, rét. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là khu vực miền núi phía Bắc. 

Những tỉnh có trâu, bò chết nhiều nhất là Cao Bằng 666 con, Lào Cai 440 con, Điện Biên 400 con, Hòa Bình 250 con, Yên Bái hơn 100 con... Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên là do trâu, bò già không chịu được thời tiết khắc nghiệt. Ở một số địa phương, người dân còn chủ quan, chăn thả trâu bò khi nhiệt độ xuống thấp. Bên cạnh đó, nhiều gia đình chưa chủ động dự trữ nguồn thức ăn khô và thức ăn tinh cho gia súc.

Nhiều trâu, bò chết rét ở vùng núi phía Bắc

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đã thành lập các đoàn công tác xuống địa phương kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động củng cố, che chắn chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho gia súc; vận động bà con không thả rông gia súc, đồng thời dự trữ thức ăn thô xanh cũng như bổ sung thêm thức ăn tinh để tăng sức đề kháng cho gia súc và thực hiện tiêm phòng cho đàn vật nuôi. 

Ông Lã Văn Thảo, Trưởng phòng gia súc lớn, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Mặc dù đã khuyến cáo, nhưng bà con, đặc biệt là ở vùng xa, vùng biên giới vẫn nuôi trâu bò thả rông. Trâu bò già ở thời tiết khí hậu khắc nghiệt như vậy và thiếu thức ăn thì dễ bị thiệt hại. Trong tổng số 2.163 con chết mà các địa phương báo cáo thì chủ yếu là trâu, bò già và bê, nghé".

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến 7/2. Dự báo nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng Bắc bộ sẽ giảm xuống còn 9-12 độ C, vùng núi rét sâu 5-8 độ C, vùng núi cao sẽ xuống dưới 3 độ C, nguy cơ cao xuất hiện băng giá và sương muối. Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con chú ý theo dõi các bản tin dự báo thời tiết từ các phương tiện truyền thông để chủ động đưa trâu, bò về chuồng; che chắn chuồng trại để tránh gió lùa; di chuyển đàn vật nuôi từ vùng cao xuống vùng thấp hơn để tránh rét. Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động tích trữ cỏ khô, rơm, rạ... làm thức ăn bổ sung cho trâu bò vào những ngày rét đậm.

Giữ ấm cho gia súc

Để bà con chủ động phòng tránh rét cho trâu bò, Chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong những ngày rét đậm sắp tới. Hiện nay, lực lượng khuyến nông, thú y ở các tỉnh miền núi phía Bắc luôn bám sát địa bàn để hướng dẫn bà con nông dân phòng chống rét cho vật nuôi và phát hiện, cứu chữa kịp thời khi có biểu hiện dịch bệnh phát sinh. 

Ông Lã Văn Thảo cho biết: "Chúng tôi thường xuyên có những văn bản gửi các Sở Nông nghiệp để đôn đốc, chỉ đạo về hướng dẫn kỹ thuật dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại, chống rét cho trâu bò. Chúng tôi cũng thành lập các đoàn đi công tác. Vừa rồi, Cục tổ chức các đoàn đi công tác các tỉnh miền núi phía Bắc để nắm bắt tình hình".

Thực tế cho thấy, ở một số địa phương, người dân còn chủ quan, chăn thả trâu bò khi nhiệt độ xuống thấp. Bên cạnh đó, nhiều gia đình chưa chủ động dự trữ nguồn thức ăn khô và thức ăn tinh cho gia súc. Để chống rét cho trâu, bò đạt hiệu quả cao, Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo bà con nên dùng rơm, cỏ, lá chuối, bẹ ngô khô để lót nền chuồng. Đồng thời, có thể dùng bạt, bao ni lông, phên, nứa để quây, che xung quanh chuồng để tránh gió thổi trực tiếp vào chuồng, giảm thiểu thiệt hại trong đợt rét đậm, rét hại này.

Nhóm Phóng Viên

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget