4 thông điệp Mỹ nhắm đến Biển Đông, Trung Quốc và Việt Nam

NCHMF NEWS - Theo ông Carl Thayer - Giáo sư danh dự trường Đại học New South Wales, chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson tới Việt Nam mang theo nhiều thông điệp.

Ngày 5/3, Đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlanin và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyers đã cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam kéo dài 5 ngày (đến ngày 9/3).

Đây là lần đầu tiên một cụm tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc hơn 40 năm trước.


Trao đổi với chúng tôi về ý nghĩa và tác động của chuyến thăm lịch sử này đối với mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Mỹ-Việt, ông Carl Thayer — Giáo sư danh dự trường Đại học New South Wales cho hay:

"Chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson sở dĩ thực hiện được là do lòng tin chiến lược giữa Việt Nam và Mỹ đã gia tăng.

Giờ đây, chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới cảng Tiên Sa, Đà Nẵng đã thiết lập tiền lệ cho các chuyến thăm tiếp theo của tàu sân bay Mỹ trong tương lai, cũng như sự giao lưu, tương tác giữa quân nhân Mỹ với quân nhân Việt Nam và người dân Đà Nẵng".

Tuy nhiên, GS Thayer nhấn mạnh, chuyến thăm này chỉ đơn thuần là một phần trong quan hệ hợp tác quốc phòng Mỹ-Việt, theo khuôn khổ Bản Ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng (MOU) ký năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giữa 2 phía năm 2015.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ tới ViệtNam sau khi kết thúc chiến tranh vào năm 1975. Như dự đoán, tàu sân bay Carl Vinson cùng với hai tàu tuần dương USS Lake Champlain và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer sẽ neo đậu ở vịnh Đà Nẵng trong 5 ngày.

Theo vị giáo sư, chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson mang theo nhiều thông điệp.

Thứ nhất, cả Mỹ và Việt Nam đều ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông. Việt Nam ủng hộ các hoạt động đóng góp tích cực của Mỹ đối với hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Thứ hai, chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson là một minh chứng rõ ràng rằng nước Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, sẽ tiếp tục tham gia vào việc duy trì cán cân sức mạnh ở Đông Nam Á.

Thứ ba, Việt Nam đang phát đi tín hiệu rằng, mặc dù hoan nghênh Hải quân Mỹ nhưng Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì sự tự chủ chiến lược và độc lập trong khu vực.

Thứ tư, sức mạnh tuyệt đối của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cho thấy Hải quân Mỹ vẫn là lực lượng quân sự mạnh nhất trong khu vực (cũng như trên toàn thế giới).

Trong cuộc họp báo sau lễ đón nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson, ông Daniel Kritenbrink — Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết, chuyến thăm của đội tàu Hải quân Mỹ đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ giữa hai nước.


"Chuyến thăm cũng thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Hai nước với sự nỗ lực, tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết vấn đề trong quá khứ cùng lúc với việc hướng đến tương lai tốt đẹp hơn, từ cựu thù, hai nước đã trở thành đối tác chặt chẽ" — Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh.

Hồng Ánh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget