Nguy cơ mất rừng do cháy

NCHMF NEWS - Mặc dù mới bước vào mùa khô và được các cơ quan chức năng cảnh báo thời tiết khu vực miền Trung và Tây Nguyên có sự diễn biến phức tạp, hanh khô, hạn hán và có nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao, song công tác phòng chống cháy rừng ở nhiều địa phương còn nhiều lỏng lẻo.

Thiệt hại hàng tỷ đồng

Đơn cử, vừa qua trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) xảy ra vụ cháy gây thiệt hại hơn 50ha (trên 95% diện tích) rừng đang trong giai đoạn kiến thiết tại tiểu khu 370 thuộc sự quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai. Theo Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, diện tích rừng bị cháy thuộc rừng trồng thay thế năm 2015, được đầu tư trồng và chăm sóc trong 4 năm 2015-2018, với kinh phí 65 triệu đồng/ha. Đây được xác định là vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây trên địa bàn Tây Nguyên.

Nhiều địa phương vẫn chủ quan trong công tác phòng chống cháy rừng

Ngay khi phát hiện vụ cháy, lực lượng chức năng của Ban quản lý đã dùng máy bơm nước và các công cụ hỗ trợ để dập lửa. Thế nhưng, do thời điểm đó gió mạnh, thời tiết khô cộng với địa hình đồi núi phức tạp, nên rất khó khống chế.

Ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho hay, khu rừng này thuộc dự án trồng rừng thay thế do tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo báo cáo của đơn vị chủ rừng thì trong năm 2017, đơn vị không được chủ đầu tư cấp kinh phí chăm sóc rừng và thực hiện các biện pháp phòng chống cháy.

Theo ông Tường, trong tháng 1/2018, UBND huyện Ia Grai tiến hành kiểm tra thực địa và nhận thấy nguy cơ xảy ra cháy rừng cao nên có văn bản trình báo cho UBND tỉnh Gia Lai và các Sở ngành liên quan. Sau đó, các đơn vị có tiến hành kiểm tra và đánh giá tỷ lệ cây sống vào khoảng 27%. Việc kiểm tra đánh giá vừa hoàn tất khoảng vài ngày trước khi xảy ra cháy.

Ông Nguyễn Duy Lân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết, diện tích rừng bị cháy ở huyện Ia Grai thuộc dự án trồng rừng thay thế năm 2015 của tỉnh Gia Lai thực hiện theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao tại Quyết định số 829/QĐ-BNN-TCLN ngày 23/4/2014.

Thời điểm đó, Gia Lai triển khai giao cho các đơn vị thực hiện trồng được 1.045ha rừng trồng thay thế. Trong đó, có hơn 849ha chuyển từ rừng sang mục đích kinh doanh như dự án làm thủy điện, khai thác khoáng sản, gần 200ha chuyển từ rừng sang mục đích công cộng, dự án làm thủy lợi.

Mất bò mới lo làm chuồng

Cũng theo ông Lân, Biên bản kiểm tra ngày 1 và 2/3/2018 của Đoàn kiểm tra do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai chủ trì, diện tích trồng rừng thay thế bị cháy trồng từ năm 2015 có tỷ lệ sống khoảng 27%. Với tỷ lệ như vậy không đủ tiêu chí thành rừng và theo Thông tư số 34/2009/TT-BNNPTNT.

Song với trách nhiệm cơ quan thường trực phòng cháy chữa cháy rừng, đơn vị tích cực triển khai các biện pháp như củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng các cấp. Đồng thời, bố trí lực lượng bảo vệ rừng trực, tuần tra 24/24 giờ/ngày tại các trọng điểm cháy, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng nhằm phát hiện sớm lửa rừng và dập tắt kịp thời khi nguồn lửa mới phát sinh.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, với phương châm phòng là chính, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai triển khai công tác tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai, ngành Nông nghiệp ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng ngay đầu mùa khô.

Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh tiến hành kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chủ rừng và các địa phương triển khai phương án phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác phòng chống cháy rừng tại các địa phương vẫn còn nhiều bất cập, không chặt chẽ.

Một cán bộ có thâm niên trong ngành kiểm lâm cho rằng, để giảm thiểu cháy rừng, không còn cách nào khác là phải chủ động phòng cháy. Đồng thời, đặc biệt chú trọng công tác kiểm soát người dân ra vào rừng.

Cùng đó, Chi cục Kiểm lâm cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương cấp cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân đối với vai trò quan trọng của việc bảo vệ rừng. Điều quan trọng nhất là chính quyền địa phương phải chủ động vào cuộc đối với công tác phòng chống cháy rừng, thì may ra giữ được rừng…

Chí Thiện

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget