Tập trung thu hoạch lúa và phòng trừ sâu, bệnh

NCHMF NEWS - Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện nay bệnh đạo ôn lá gây hại trên lúa đông xuân ở các tỉnh phía bắc tăng. Trong đó, bệnh gây hại nặng trên giống nhiễm và những diện lúa xanh tốt bón thừa đạm. Các tỉnh Bắc Trung Bộ, bệnh đạo ôn lá tăng nhanh trên diện rộng, hại nặng trên trà sớm ở giai đoạn đẻ nhánh.

Còn các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, rầy gia tăng trên lúa trà sớm giai đoạn đòng trỗ đến chắc xanh, nặng cục bộ trên các giống lúa nhiễm bệnh. Các tỉnh phía nam, rầy nâu gây hại ở mức độ nhẹ đến trung bình. Dự báo, bệnh đạo ôn lá có thể sẽ xuất hiện trên lúa hè thu sớm giai đoạn đẻ nhánh, mức độ hại nhẹ đến trung bình.

Nông dân ở xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thu hoạch lúa đông xuân. Ảnh: ĐẶNG DUẨN

* Đến nay, tỉnh Cao Bằng đã gieo trồng được 6.800 ha cây trồng trong vụ đông xuân. Hiện nay, người dân tiếp tục làm đất gieo trồng để kịp thời vụ. Tỉnh khuyến cáo người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi gieo trồng bảo đảm hết diện tích, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; tích cực sử dụng giống mới, ngắn ngày, năng suất cao.

* Hiện nay, nông dân TP Cần Thơ đang tập trung thu hoạch lúa đông xuân 2017-2018. Với diện tích gieo cấy gần 84 nghìn ha, dự kiến sản lượng lúa trong vụ này có thể đạt hơn 600 nghìn tấn. Hiện có 90% diện tích lúa đã được thương lái, các doanh nghiệp đặt cọc thu mua hoặc ký hợp đồng tiêu thụ. Do được mùa, được giá cho nên lợi nhuận có thể đạt hơn 30 triệu đồng/ha, cao hơn so với vụ trước.

* Đến ngày 13-3, nông dân tỉnh An Giang đã xuống giống 2.429 ha lúa hè thu 2018. Cùng với đó, người dân đang tập trung chăm sóc và thu hoạch vụ lúa đông xuân 2017-2018 với diện tích đã thu hoạch khoảng 18.414 ha, đạt 7,84% diện tích xuống giống.

* Vụ đông xuân 2017-2018, tỉnh Vĩnh Long xuống giống 56.153 ha, đến nay đã thu hoạch được 14.252 ha, năng suất đạt 5,98 tấn/ha, cao hơn vụ trước 0,48 tấn/ha. Do người dân đều sạ giống có xác nhận và xuống giống đồng loạt né rầy theo lịch thời vụ khuyến cáo cho nên ít xảy ra dịch bệnh, năng suất lúa đều tăng.

* Hiện nay, nông dân tỉnh Cà Mau đang tập trung thu hoạch hơn 35 nghìn ha lúa đông xuân. Dự báo, năng suất lúa ước đạt khoảng 5,5 tấn/ha. Cũng trong vụ sản xuất này, diện tích thực hiện cánh đồng lớn của tỉnh đạt 1.400 ha, năng suất ước đạt 5,5 đến 6 tấn/ha.

* Tỉnh Long An đã gieo sạ 6.249 ha lúa hè thu 2018. Tuy nhiên, việc xuống giống lúa hè thu sớm trong khi lúa đông xuân đang thu hoạch dẫn đến việc rất dễ lây nhiễm bệnh. Tỉnh đang tuyên truyền, vận động nông dân không xuống giống vụ hè thu sớm trong tháng 3, vệ sinh đồng ruộng đối với diện tích lúa thu hoạch xong vụ đông xuân, xây dựng lịch gieo sạ hè thu tập trung trong tháng 4 và tháng 5.

* Nhằm bảo đảm đủ nước tưới cho 206 nghìn ha lúa vụ đông xuân, 190 nghìn ha lúa hè thu và 130 nghìn ha lúa thu đông, tỉnh Đồng Tháp đề nghị các địa phương rà soát, kiểm tra các kênh mương, cống đập để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn, bảo vệ sản xuất; quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát nước để cung cấp và phân phối nước hợp lý, hiệu quả.

* Tỉnh Nghệ An đang thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đối với một số sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp. Theo đó, trong năm 2018, với nhóm sản phẩm gỗ, phấn đấu đạt từ 150 đến 160 triệu USD; nhóm sản phẩm nông, lâm sản, hoa quả chế biến, dự báo mang về kim ngạch xuất khẩu từ 190 đến 200 triệu USD; nhóm sản phẩm thủy, hải sản phấn đấu giá trị chế biến xuất khẩu đạt hơn 45 triệu USD.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm nay (14-3) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa về đêm và sáng sớm, có dông, đề phòng khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Trong khi đó, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm không mưa, ngày nắng.

* Đài Khí tượng-Thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo, áp cao lãnh lục địa tiếp tục suy yếu và di chuyển ra phía đông tạo điều kiện cho áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng về phía đông. Vì vậy nắng nóng vẫn xuất hiện ở một số nơi khu vực các tỉnh miền đông và TP Hồ Chí Minh trong ngày hôm nay với nhiệt độ cao nhất dao động từ 35 đến 37oC; thời gian nóng nhất trong ngày từ 12 đến 16 giờ. Đến ngày 15-3, nắng nóng chấm dứt trên khu vực Nam Bộ.

* Theo dự báo mực nước đỉnh triều cao nhất hằng ngày trên các sông và kênh rạch tại Bến Tre bắt đầu lên dần từ ngày 14 và 15-3. Mực nước đỉnh triều cao nhất trong đợt triều cường xuất hiện trong các ngày 19 và 20-3. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đề nghị các địa phương cần có kế hoạch bảo vệ, gia cố hệ thống đê bao, chủ động đối phó với tình hình ngập úng, sạt lở do triều cường, nhất là khu vực trũng thấp, khu vực các cồn, cù lao ven sông, biển.

* Hiện nay, bờ biển xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đang sạt lở nghiêm trọng, nhất là đoạn từ thôn Mạch Nước đến thôn Đông Luật. Theo đó, biển lấn sâu vào đất liền gần 100 m, ảnh hưởng đến tuyến đê biển đoạn qua địa bàn này. Hai cửa biển Cửa Tùng và Cửa Việt bị biển xâm thực mạnh, ảnh hưởng các bãi tắm, giao thông đường thủy, khai thác và nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, sông Thạch Hãn cũng có nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng ở một số xã trên địa bàn thị xã Quảng Trị, huyện Triệu Phong và huyện Gio Linh.

* Những ngày qua, tại thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết (Bình Thuận), sóng biển lớn kết hợp triều cường đã đánh sập, làm hư hỏng, cuốn trôi hàng chục ngôi nhà của người dân. Theo dự báo trong vài ngày tới, sóng biển tiếp tục lớn, đạt độ cao 3 đến 5 m, triều cường tiếp tục dâng cao. Hiện nay, địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức di dời dân, tài sản đến nơi an toàn, đồng thời tổ chức các phương án hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

* Từ cuối tháng 1 đến nay, tại tỉnh Yên Bái có hơn 100 con gia súc bị mắc bệnh lở mồm long móng. Hiện tại, tỉnh đã cấp 204 lít thuốc sát trùng, 9.225 liều vắc-xin lở mồm long móng để khống chế, phòng trừ bệnh lây lan. Đến nay, tại các địa phương không phát sinh thêm gia súc mắc bệnh.

* Lúc 12 giờ 30 phút, ngày 12-3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình nhận được tin tàu cá số hiệu QB 92147 TS do anh Hồ Đăng Nanh (trú tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) làm thuyền trưởng, cùng sáu thuyền viên, đang đánh bắt hải sản trên vùng biển cách cửa Gianh, Quảng Bình 20 hải lý về phía đông bắc bị tai nạn và chìm.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã lệnh cho Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình điều động tàu BP 07 12 02 cùng 15 cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ cứu nạn. Sau hơn bảy tiếng đồng hồ, lực lượng cứu nạn của BĐBP Quảng Bình tiếp cận được vị trí tàu chìm và cứu được bảy ngư dân trên tàu bị nạn. Đến 19 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng cứu nạn đưa số thuyền viên về cảng Gianh an toàn.

Theo Ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu, hiện nay, toàn lâm phần đang trong cảnh báo cháy rừng cấp 4 (cấp nguy hiểm) và chuẩn bị chuyển sang cảnh báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), có nguy cơ xảy ra cháy rừng lớn. Do đó, đơn vị đang phân công, tổ chức trực chiến phòng cháy 24/24 giờ, tiến hành phát quang bụi rậm, nạo vét các tuyến kênh chứa nước.

* Tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo về việc cháy 50 ha rừng thông phòng hộ tại huyện Ia Grai. Theo đó, nguyên nhân vụ cháy được cho là do người dân phát dọn nương rẫy và đốt lửa làm cháy lan sang khu vực rừng trồng. Trước đó, một đám cháy đã bùng phát tại một số tiểu khu thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ địa phận xã Ia Chía. Đám cháy bùng phát và lan rộng từ 14 giờ 30 phút ngày 9-3 đến hơn 23 giờ cùng ngày và cơ bản được khống chế.

Nhóm Phóng Viên

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget