Báo cáo nhanh công tác trực ban PCTT ngày 15/4/2018


BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG
VỀ PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI
VĂN PHÒNG THƯỜNG TRỰC

Số:             /TWPCTT-VP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 16 tháng 4 năm 2018
BÁO CÁO
Công tác trực ban phòng chống thiên tai ngày 15/4/2018
I. TÌNH HÌNH THỜI TIẾT
1. Tin gió mùa Đông Bắc
Hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9.
Dự báo: Chiều tối và đêm ngày 16/4, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế đêm 16/4 và sáng 17/4 có mưa rào và dông rải rác; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ, vùng núi 15-18 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ. Ở khu vực phía Đông Bắc biển Đông có gió Đông Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá và gió mạnh trên biển: cấp 1.  
2. Tin cảnh báo lũ và sạt lở đất khu vực vùng núi phía Bắc:
Ngày 16/4, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao và sông Lô có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1- 2m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông sẽ ở mức dưới BĐ1.
Cảnh báo: Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.
3. Thời tiết ngày và đêm 16/4 như sau:
- Khu vực Bắc Bộ: có mưa rào và rải rác có dông, riêng khu vực Tây Bắc Bộ trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh; trời rét.
- Khu vực Trung Bộ: có mưa rào và dông vài nơi.
- Tây Nguyên và Nam Bộ: ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
II. TÌNH HÌNH MƯA
1. Lượng mưa ngày: Từ 19h00 ngày 14/4/2018 đến 19h00 ngày 15/4/2018, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa đến mưa to, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, các khu vực khác có mưa nhỏ hoặc không mưa. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Chợ Rã (Bắc Kạn): 54mm, Thác Riềng (Bắc Kạn): 51mm, Như Xuân (Thanh Hóa): 54mm, Quỳ Châu (Nghệ An): 53mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An): 97mm.
2. Lượng mưa đêm: Từ 19h00 ngày 15/4/2018 đến 07h00 ngày 16/4/2018, khu vực vùng núi phía Bắc có mưa, mưa vừa, lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, riêng tại Sìn Hồ (Lai Châu): 55mm, Tam Đường (Lai Châu) 47mm, Bắc Yên (Sơn La): 32mm, Sapa (Lào Cai): 35mm.
3. Lượng mưa 3 ngày: Từ 19h00 ngày 12/4/2018 đến 19h00 ngày 15/4/2018, các khu vực trên cả nước rải rác có mưa nhỏ hoặc không mưa, tổng lượng mưa phổ biến dưới 60mm. Một số trạm có tổng lượng mưa lớn hơn như: Quỳnh Lưu (Nghệ An): 97mm, Konplông (KonTum): 83mm.
III. CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO ỨNG PHÓ VỚI THIÊN TAI
- Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mùa Đông Bắc; thông báo tin cảnh báo lũ và sạt lở đất khu vực vùng núi phía Bắc cho các tỉnh, thành phố để chủ động triển khai ứng phó theo Thông báo số 148/TWPCTT-VP ngày 13/4/2018.
- Sáng ngày 16/4, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT do Ủy viên thường trực Trần Quang Hoài làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả dông lốc, mưa đá tại tỉnh Bắc Kạn.    
- Văn phòng Ban chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mùa Đông Bắc, mưa lũ và sạt lở đất để chủ động triển khai ứng phó.
IV. TÌNH HÌNH THIỆT HẠI DO DÔNG LỐC, MƯA ĐÁ TẠI BẮC KẠN
Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bắc Kạn, đêm ngày 14/4 và rạng sáng ngày 15/4, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra dông lốc kèm theo mưa đá làm 1.374 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 63 ha ngô mới trồng bị ảnh hưởng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác xuống hiện trường để kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.’
V. CÁC CÔNG VIỆC CẦN TRIỂN KHAI TIẾP THEO
1. Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa dông, không khí lạnh, gió mạnh trên biển, truyền tải thông tin cảnh báo đến người dân để chủ động phòng, tránh dông, lốc, hạn chế thiệt hại.
2. Khẩn trương huy động các lực lượng hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại sửa chữa nhà cửa, khôi phục sản xuất, sớm ổn định đời sống./.

Nơi nhận:
- Bộ trưởng-Trưởng ban (để b/c);
- TTr-Phó TBTT (để b/c);
- Các đ/c lãnh đạo VPTT;
- Lưu VT.
TL. CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG
CỤC ỨNG PHÓ VÀ KHẮC PHỤC
HẬU QUẢ THIÊN TAI

Nguyễn Văn Hải

Nguyễn Đức Quang
KT. CHÁNH VĂN PHÒNG
ÁNH VĂN PHÒNG
Nguyễn Văn Hải Bấm vào biểu tượng bên cạnh để tải về file đầy đủ 

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget