Chuyên gia: Mỹ sẽ không 'bỏ qua' việc Trung Quốc gây nhiễu ở Biển Đông

NCHMF NEWS - Khi tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tuần tra trên Biển Đông và đến Philippines hồi tuần rồi, Trung Quốc đã dùng thiết bị gây nhiễu hệ thống thông tin liên lạc của máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

“Một số thiết bị không hoạt động là dấu hiệu cho thấy một ai đó đang cố phá sóng”, một phi công lái máy bay EA-18G Growler tiết lộ với trang tin GMA News (Philippines). EA-18G Growler là một phiên bản tác chiến điện tử sử dụng trên tàu sân bay, được phát triển từ chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet.

Máy bay EA-18G Growler của Mỹ. Ảnh: US Navy/NCHMF NEWS

Lời kể của phi công EA-18G Growler giúp xác nhận thông tin từ tờ The Wall Street Journal. Tờ báo này hôm 9.4 dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu quân sự trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn bị nước này chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, báo Wall Street Journal ngày 9/4 dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã lắp đặt các thiết bị gây nhiễu quân sự tới các tiền đồn phi pháp của nước này trên đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chiến đấu cơ EA-18G Growler cất cánh từ tàu sân bay. Ảnh : AFP/NCHMF NEWS

Ảnh chụp vệ tinh hồi tháng 3 của hãng DigitalGlobe thể hiện hệ ăng ten của hệ thống gây nhiễu được lắp đặt trái phép trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam có thể ngăn chặn các hệ thống liên lạc và radar quân sự nhiều nước, bao gồm Mỹ. Một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định thiết bị này chỉ nhằm phục vụ mục đích quân sự và được triển khai trong vòng 90 ngày qua.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh quân đội Trung Quốc vừa ngang nhiên khởi động cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông gần đây. Giới chức Mỹ cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cùng các đơn vị không quân và bộ binh.

Tuy nhiên, nhà phân tích quốc phòng Omar Lamrani thuộc công ty Stratfor cho rằng thiết bị phá sóng của Trung Quốc không thể gây hại EA-18G Growler, theo trang tin Business Insider.

Theo ông Lamrani, việc gây nhiễu trở nên nguy hiểm nếu nhắm vào hệ thống liên lạc hay định vị của máy bay, nhưng vì "Growler là một cỗ máy có năng lực mạnh mẽ" nên sẽ không gặp vấn đề về an toàn.

Nhưng ông cũng chỉ ra rằng trong khi phi công có khả năng đưa ra quyết định nếu thiết bị liên lạc, định vị bị "phá sóng", thì việc gây nhiễu sẽ là mối họa lớn đối với các máy bay không người lái (UAV).

Nếu Trung Quốc phá sóng máy bay của Hải quân Mỹ trong không phận quốc tế, thì rõ ràng đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh ngang ngược, bất chấp luật pháp và thông lệ quốc tế, theo ông Lamrani.

"Đây không phải là chuyện Mỹ sẽ bỏ qua", ông Lamrani nói. “Mỹ sẽ không ngồi im và sẽ tìm cách đối phó thiết bị ”.

Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông. Các quan chức Mỹ hồi cuối tháng 3 cho biết tàu khu trục USS Mustin của Mỹ đã tiến sát khu vực quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để thực hiện hoạt động tuần tra hàng hải trên Biển Đông.


Hồng Ánh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget