Để người dân “chung sống an toàn” với thiên tai

NCHMF NEWS - Thông qua nhiều chương trình cụ thể được triển khai tại khu vực miền Trung và ĐBSCL, nhiều hộ dân trong khu vực ngập lũ và sạt lở đã có được “nơi ăn, chốn ở” an toàn, từ đó vươn lên thoát nghèo, đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

Hiệu quả chương trình tôn nền vượt lũ

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai tại khu vực Bắc Trung bộ, duyên hải miền Trung và ĐBSCL với tần suất cao hơn, cường độ mạnh và diễn biến khó lường hơn, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân. Tại khu vực ĐBSCL lũ lên chậm nhưng ngập sâu, dài ngày, có khi hằng hàng tháng khiến nhiều tuyến đê bao bảo vệ lúa bị vỡ do nền đất yếu, hàng nghìn ngôi nhà ngập chìm trong nước, người dân luôn sống với nỗi lo phập phồng trong vùng ngập lũ.


Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND các tỉnh ĐBSCL và các bộ, ngành lập và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư vùng thường xuyên ngập lũ các tỉnh ĐBSCL nhằm mục tiêu đảm bảo cho các hộ dân trong vùng có điều kiện sinh sống an toàn, ổn định và từng bước tiến tới phát triển bền vững. Được thực hiện từ năm 2001 - 2008, giai đoạn 1 của Chương trình đã hoàn thành đầu tư xây dựng 804 cụm tuyến dân cư và bờ bao, đạt 100% kế hoạch; đã bố trí cho khoảng 140 nghìn hộ nghèo vào ở an toàn, ổn định, tương ứng 94,7% kế hoạch. Giai đoạn II của Chương trình thực hiện từ năm 2008 - 2015 đã hoàn thành đầu tư xây dựng 178/179 cụm tuyến dân cư và bờ bao, đạt 99,4% kế hoạch với khoảng 52.220 hộ nghèo khu vực ngập lũ vào ở an toàn ổn định, đạt 93,4% kế hoạch.

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tiếp tục thực hiện Chương trình giai đoạn II đến hết năm 2020, dự kiến trong giai đoạn 2018 - 2020 có khoảng 130 dự án được triển khai (gồm 86 cụm tuyến và 44 bờ bao có sẵn để đảm bảo chỗ ở an toàn, ổn định cho 44.811 hộ dân); cho phép 13.743 hộ thuộc Giai đoạn 1 chưa được vay vốn được tiếp tục thụ hưởng chính sách…

Giúp người dân yên tâm “sống chung với lũ”

Những năm qua, mưa lũ đã làm cho hàng trăm nghìn hộ dân ở các tỉnh Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung bị ngập từ 1,5 - 3,5m. Trớ trêu thay, những hộ dân này đều nằm trong diện hộ nghèo và cận nghèo, đời sống hết sức khó khăn. Trước thực trạng trên, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 716/2012/QĐ-TTg về việc triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó lũ lụt vùng Bắc Trung bộ và ven biển miền Trung nhằm hỗ trợ xây dựng nhà cho người dân vùng lũ, giúp họ có thể "sống chung với lũ". Theo đó, Bộ Xây dựng được Chính phủ giao chủ trì triển khai xây dựng mô hình chòi chống lũ thí điểm cho 700 hộ nghèo tại 14 xã bị ảnh hưởng nặng bởi lũ, lụt thuộc 7 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên. Chương trình được thực hiện với nguyên tắc “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp” để xây dựng được chòi phòng tránh lũ, lụt có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 1,5 - 3,6m tại vị trí xây dựng, diện tích xây dựng sàn vượt lũ tối thiểu 10m2; các kết cấu chính như móng, khung, sàn tương đương kết cấu của gian nhà ở xây dựng kiên cố…

Theo đánh giá của các địa phương, Chương trình đã phát huy hiệu quả khi 100% căn chòi chống lũ vẫn vững vàng trước các trận bão, lũ, tính mạng con người được an toàn. Cũng từ khi có nhà mà bao gia đình đã thoát nghèo, tự tin hơn để vươn lên trong cuộc sống.

Sau khi thành công thực hiện thí điểm hỗ trợ 700 hộ nghèo xây chòi tránh lũ, Bộ Xây dựng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng chòi tránh lũ tại 14 tỉnh miền Trung gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Dự kiến hỗ trợ cho khoảng 40.533 hộ nghèo. Mô hình nhà chòi tránh lũ được đánh giá là một sáng kiến hay, là một mô hình cần được kéo dài và nhân rộng trong cả nước.

Đặc biệt quan tâm đến cuộc sống người dân vùng lũ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt khu vực miền Trung. Theo thống kê, từ tháng 01/2017 tới nay đang trong giai đoạn mở rộng (2014 - 2016) đã hỗ trợ cho 12.946 hộ (đạt 52% số lượng hộ cần hỗ trợ thực tế)…

Từ thực tế triển khai cho thấy, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành và địa phương đã khẳng định sự thống nhất, quyết tâm cao trong công tác giảm nghèo bền vững cho người dân vùng lũ. Đây là những chương trình nhà ở trọng điểm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đáp ứng được nhu cầu của người dân, đặc biệt không chỉ phù hợp với tình hình hiện tại mà còn hướng tới tương lai phục vụ cho chương trình phát triển toàn diện, bền vững.

Linh Đan

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget