Ngư dân tiếp tục đánh bắt trên vùng biển Việt Nam

NCHMF NEWS - Việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam theo Bộ Nông nghiệp &PTNT là không có giá trị. Do vậy ngư dân vẫn tiếp tục ra khơi bám biển đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam.

Ngư dân Phạm Ngọc Sơn, xóm Phong Tiến, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu có tàu công suất 822 CV, đánh bắt hải sản bằng nghề lưới chụp, BKS NA96678TS. Ông cho biết: "Việc phía Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam hầu như năm nào cũng có, chúng tôi thấy vô lý. Do vậy, ngư dân chúng tôi vẫn đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam như từ trước đến nay". 

Ngư dân Thị xã Hoàng Mai chuẩn bị ngư cụ ra khơi đánh bắt cá. Ảnh: Xuân Hoàng/NCHMF NEWS

Tuy nhiên, sau khi phía Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt đó, ngư dân chúng tôi sẽ thường xuyên liên lạc với nhau, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình đánh bắt.

Ông Vũ Ngọc Chắt - Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) chia sẻ: "Địa phương có 98 tàu cá công suất trên 400 CV chuyên đánh bắt hải sản trên vùng biển Vịnh Bắc bộ. Việc phía Trung Quốc ra thông báo tạm ngừng đánh bắt cá trên vùng biển Vịnh Bắc bộ là phi lý, Hội nghề cá chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động ngư dân tiếp tục tham gia đánh bắt trên vùng biển Việt Nam, để ý không chạm sang vùng biển của Trung Quốc".

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có 687/3.905 tàu thuyền đánh bắt hải sản có công suất máy từ 400 CV đến trên 1.000 CV; tập trung nhiều nhất ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu. Những chiếc tàu công suất lớn này chuyên đánh bắt hải sản trên vùng biển Vịnh Bắc bộ và biển xa.

Đoàn tàu công suất lớn của ngư dân Quỳnh Lưu ra khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng/NCHMF NEWS

Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An cho biết: Trên tinh thần công văn của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Sở Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương ven biển, tiếp tục động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển.

Theo đó, cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này, thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của tàu cá trên biển.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc ra thông báo tạm ngừng đánh cá từ 12 giờ ngày 1/5/2018 đến 12 giờ ngày 16/8/2018 trong biển Đông vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới vùng biển Phúc Kiến - Quảng Đông kể cả Vịnh Bắc bộ và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT thông báo và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo cơ quan chức năng thông tin cho ngư dân và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh bắt cá trong vùng biển thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị.

Xuân Hoàng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget