Ninh Thuận: Nắng cháy da thịt, cả người lẫn cừu đang trong cơn “hấp hối”

NCHMF NEWS - Ninh Thuận trong những ngày cận hạn, hàng trăm con cừu của các hộ dân tại tỉnh này đang “gồng mình” chống lại cái nắng cháy da thịt. Tại địa bàn xã Phước Trung (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) mỗi ngày có hàng chục con chết vì đói, khát và các chủ trang trại chăn nuôi cừu đang lo sốt vó với chuyện mất hết vốn đầu tư.

Sáng 17/4, phóng viên có mặt tại địa bàn xã Phước Trung (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận), nơi được xem là "sa mạc" và cũng là nơi nắng nóng, khô hạn nhất của tỉnh Ninh Thuận, để tìm hiểu về tình trạng người chăn nuôi và nông dân khổ vì hạn hán.

Mặt trời mới ló rạng chưa lâu, chúng tôi đã cảm nhận được cái oi ả, nóng bức của nơi đây. Ngang qua những con đường từ xã Mỹ Sơn đến Phước Trung, chứng kiến cảnh nhiều ruộng đồng “xơ xác”, cây cỏ cháy vàng, đất ruộng nứt nẻ, men theo những cánh đồng “chết” chỉ có cây xương rồng là tồn tại. Trong các trại chăn nuôi cừu của người dân là hình ảnh của những con cừu đói lả vì kiệt sức, gầy guộc vì nắng nóng và thiếu thức ăn, nước uống.

Cánh đồng trồng hoa màu, cỏ, lúa của người dân bỗng chốc hóa thành sa mạc

Hồ Phước Trung, nơi cung cấp nước cho toàn xã Phước Trung thời điểm này cũng không còn giọt nước nào!

Người dân phải dẫn trâu bò, dê cừu từ xã này qua xã khác để kiếm nguồn thức ăn và nước uống
Các hồ chứa do người dân đào giờ chỉ là những vùng trũng
Theo báo cáo nhanh, xã Phước Trung có đến 648 con cừu và 135 con dê bị chết
Đàn cừu của ông Trần Cao Hòa thôn Đồng Dày (xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) mỗi ngày có đến 3 - 4 con chết
Những con cừu con nằm mệt mỏi, bơ phờ vì thiếu nước
Chủ chăn nuôi đang đợi cừu chết để mang đi chôn

Xác những con cừu đang phân hủy

Đàn cừu đang cố kiếm chút nguồn nước trong vũng đầm lầy
Cậu bé đang cố kéo con cừu đang bị kẹt ra khỏi vũng nước
Đàn cừu của ông Hòa từ hơn 1.000, giờ chỉ còn gần 800 con
Người dân chuẩn bị rơm rạ để trâu bò, dê cừu ăn cầm hơi
Đàn cừu hơn 30 con của anh Lan giờ không còn con nào

Chiều 17/4, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có Báo cáo số 73/BC-TCTL-QLCT thông tin về tình hình hạn hán, thiếu nước trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Theo báo cáo, hiện tại, tổng cộng dung tích các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận là 125 triệu m3/194 triệu m3 (tổng dung tích thiết kế), đạt khoảng 64%. Trong đó, có 10 hồ chứa nhỏ (dung tích thiết kế nhỏ hơn 3 triệu m3) đang có dung tích trữ thấp, gồm: Phước Nhơn (8%), Phước Trung (21%), Suối Lớn (17%), Bàu Ngứ (24%), Tà Ranh (11%), Bầu Zôn (10%), Ông Kinh (cạn nước)..; tuy nhiên, một số hồ chứa nhỏ có vai trò quan trọng (như hồ Ông Kinh) do cấp nước cho cây trồng cạn có giá trị cao (nho, táo...). 

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, đã xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ tại một số khu tưới ở một số đập thời vụ và một số hồ chứa nhỏ. Nguyên nhân do một số huyện thực hiện gieo trồng không đồng thời, đúng lịch thời vụ, chưa thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng được khuyến cáo dẫn đến việc điều tiết nước tưới gặp khó khăn, diện tích canh tác vượt quá khả năng cung cấp của nguồn nước. 

Mặt khác, do có lượng mưa lớn năm 2017 nên người dân mở rộng diện tích canh tác ở những vùng chưa chủ động nguồn nước tưới nên nên tình trạng hạn hán, thiếu nước càng gay gắt. Hiện tại, do lúa Đông Xuân đã gần đến kỳ thu hoạch nên không cần tiếp tục cấp nước, địa phương đang tập trung thực hiện việc tăng cường điều tiết, bơm nước, đào ao, giếng trong lòng hồ đã cạn nước (hồ Ông Kinh) để cấp nước cho các diện tích cây trồng cạn. Tuy nhiên, mùa khô ở Ninh Thuận sẽ kéo dài đến tháng 9/2018, nên tình trạng hạn hán sẽ còn diễn biến gay gắt, phức tạp.

Về ảnh hưởng của hạn hán đến chăn nuôi, theo kết quả kiểm tra của UBND tỉnh Ninh Thuận, đã xảy ra hiện tượng cừu chết rải rác từ đầu mùa khô ở một số hộ gia đình thuộc huyện Bắc Ái (vùng tâm hạn của tỉnh Ninh Thuận). Nguyên nhân hộ nuôi có tổng đàn lớn nhưng không có diện tích trồng cỏ và dự trữ thức ăn, đàn cừu phải di chuyển khoảng 10km trong điều kiện nắng nóng để đến bãi chăn thả. Cụ thể, số lượng cừu chết thuộc hộ nuôi ông Trần Công Hòa, chết 78 con/1.170 con tổng đàn; hộ nuôi ông Nguyễn Văn Sơn, chết 20 con/300 con tổng đàn. Các hộ nuôi có tổng đàn khoảng vài chục con hiện sức khỏe vật nuôi tốt do chủ động được nguồn thức ăn.


Sông Trường

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget