Phlippines đóng cửa đảo thiên đường du lịch vì vấn đề môi trường

NCHMF NEWS - Philippines hôm 5/4 tuyên bố sẽ đóng cửa khu nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất của họ trên đảo Boracay trong vòng 6 tháng, sau khi cho rằng hòn đảo này đã bị biến thành "bể thải" vì hứng lượng nước quá lớn từ hệ thống cống ngầm.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị đóng cửa khu nghỉ dưỡng này từ ngày 26/4, điều làm dấy lên nhiều câu hỏi về hoạt động kinh doanh của hàng nghìn người dân trên hòn đảo thường xuyên tiếp nhận 2 triệu lượt du khách mỗi năm này.

Được biết, Boracay có trên 500 doanh nghiệp du lịch hoạt động, mang về doanh thu khoảng 56 tỷ peso (1,07 tỷ USD) trong năm ngoái. Nhưng vào tháng Hai năm nay, ông Duterte đã chỉ trích các khách sạn, nhà hàng và nhiều cơ sở du lịch khác trên đảo này vì đã xả thải trực tiếp ra biển.

Chú thích ảnh: Đảo Boracay, "hòn ngọc trên biển" của Philippines. Ảnh : NCHMF NEWS

Giới chức nước này cũng cảnh báo về việc hệ thống cống ngầm trên đảo đang bị các doanh nghiệp, cơ sở làm ăn lợi dụng để xả chất thải chưa qua xử lý trực tiếp ra các bãi biển. Chính phủ Philippines cho hay có tổng cộng 300 cơ sở và doanh nghiệp có liên quan tới bê bối xả thải này.

Thứ trưởng Môi trường Jonas Leones nói rằng việc đóng cửa khu nghỉ dưỡng này sẽ bao gồm ngừng các tuyến đường bay và tuyến phà nối với đảo Boracay. "Mạnh tay là điều cần thiết để mang trở lại vẻ đẹp của hòn đảo này", ông Leones nói.

Một số hiệp hội doanh nghiệp hoạt động trên đảo Boracay đã đề nghị chính phủ chỉ nên trừng phạt các cơ sở vi phạm điều luật bảo vệ môi trường, do lo ngại hoạt động kinh doanh của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Đảo Boracay là nơi tập trung 500 khách sạn đủ loại, tạo công ăn việc làm cho khoảng 17.000 người, ngoài ra còn có 11.000 công nhân xây dựng đang làm việc trong các dự án mới trên đảo.

Duy Long

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget