Biển Đông: Hai chiến hạm Mỹ đến gần Hoàng Sa, Trung Quốc phản đối

NCHMF NEWS - Ngày 27/05/2018, hai chiến hạm Mỹ - khu trục hạm Higgins và tuần dương hạm Antietam đã đi vào khu vực 12 hải lý chung quanh Đảo Phú Lâm, Đảo Cây, Đảo Tri Tôn và Đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa (Biển Đông) do Bắc Kinh kiểm soát. Trung Quốc đã phản đối sự hiện diện của hai chiến hạm Mỹ.

Trong một tuyên bố đưa ra vào tối qua, 27/05, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết là chiếc khu trục hạm Higgins và tuần dương hạm Antietam của Mỹ đã tiến gần đến quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam khẳng định chủ quyền, nhưng hiện Trung Quốc đang kiểm soát toàn bộ. Theo Tân Hoa Xã, hải quân Trung Quốc đã ra lệnh cho hai chiến hạm Mỹ rời khỏi khu vực này và đã trục xuất hai tàu đó.

Khu trục hạm của Hải Quân Mỹ trên Biển Đông

Cũng theo lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Lục Khảng, Bắc Kinh yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt ngay những hành động « khiêu khích, xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và đe dọa an ninh của Trung Quốc ».

Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các chiến dịch tuần tra để bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đã quân sự hóa các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp để áp đặt chủ quyền trên vùng biển này.

Theo lời một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters, khu trục hạm Higgins và tuần dương hạm Antietam đã đi vào khu vực 12 hải lý chung quanh các Đảo Phú Lâm, Đảo Cây, Đảo Tri Tôn và Đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tuy đây chỉ là một cuộc tuần tra bình thường và đã được dự trù từ nhiều tháng trước, nhưng chuyến tuần tra này diễn ra vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm sau khi Hoa Kỳ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC ở Thái Bình Dương năm nay.


Washington phủ nhận vi phạm chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

Ngày 28/5, người phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Logan cho biết Washington kịch liệt phản đối những cáo buộc của chính quyền Bắc Kinh, cho rằng hải quân Mỹ đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.


Hãng tin Fox News dẫn lời ông Logan nhấn mạnh: "Lực lượng Mỹ vẫn hoạt động hàng ngày tại châu Á-Thái Bình Dương, trong đó bao gồm cả khu vực Biển Đông.

Mọi hoạt động của chúng tôi đều tuân thủ luật pháp quốc tế. Máy bay, tàu thuyền của Mỹ sẽ hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép."

Tình hình Biển Đông cũng đã nóng lên thêm sau khi quân đội Trung Quốc ngày 17/05 vừa qua lần đầu tiên triển khai các oanh tạc cơ đến một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam, Hoa Kỳ và Philippines đã phản đối hành động này của Trung Quốc. Trước đó, vào đầu tháng 5, Bắc Kinh cũng đã triển khai các tên lửa trên các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, theo tin của kênh truyền hình Mỹ CNBC, trích các nguồn tin tình báo.

Thanh Phương

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget