Hội nghị trước mùa thiên tai năm 2018.

NCHMF NEWS - Ngày 7/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trước mùa thiên tai năm 2018, và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ trong công tác ứng phó với bão số 12.

Để chuẩn bị công tác ứng phó thiên tai năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chuẩn bị nguồn lực dự phòng trong toàn hệ thống Chữ thập đỏ các cấp gồm tiền và hàng trị giá 102 tỷ đồng, trong đó có thùng hàng gia đình, bộ dụng cụ sửa chữa nhà, tấm bạt phủ, nhà tạm (lều bạt), nhà vệ sinh di động, viên khử khuẩn Aquatabs, bình lọc nước, thiết bị lọc nước, thiết bị lọc nước mặn/lợ, gói lọc nước P&G, thùng truyền thông thay đổi hành vi về nước sạch, vệ sinh.

Chữ thập đỏ Việt Nam đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong ứng phó với bão số 12.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Thường trực, Bộ NN&PTNT đánh giá: Với những nỗ lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các tổ chức trong và ngoài nước trong công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, những hình ảnh đẹp của những cán bộ Chữ thập đỏ với màu áo đỏ hay những chiến sỹ bộ đội cứu người trong mưa lũ đã để lại niềm trân trọng trong lòng nhân dân. Những mô hình về cộng đồng an toàn đã làm tốt cần nhân rộng tại các địa phương khác và củng cố đội ứng phó thảm họa cấp xã. 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng cho biết, Bộ NN&PTNT cam kết tiếp tục đồng hành với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để có những hoạt động phòng ngừa và ứng phó, cứu trợ nhịp nhàng, hỗ trợ có hiệu quả, tiết kiệm và nhân văn.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT ông Hà Công Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: "Là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và TLLĐ quốc tế, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương  về phòng chống thiên tai, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xác định công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm chiến lược. Trong 5 năm qua hoạt động ứng phó đã có bước chuyển biến sang hỗ trợ phòng ngừa, tham gia xây dựng cộng đồng an toàn; Hoàn thiện và chuyển giao các mô hình hiệu quả phòng chống thiên tai dựa vào cộng đồng. Nâng số tỉnh Hội là thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, hiện tại đã có 56/63 tỉnh thành".

Năm 2017, với phương châm ứng phó nhanh nhạy, kịp thời, hiệu quả hơn với thiên tai, thảm họa, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ban hành Quy định đối tượng, tiêu chí, mức hỗ trợ và thẩm quyền quyết định hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa trong nước, trong cứu trợ khẩn cấp (từ nguồn Quỹ cứu trợ thiên tai); tổ chức Hội nghị trước mùa mưa bão; tổ chức đánh giá hệ thống ứng phó thảm họa, đánh giá, điều chỉnh và ban hành Quy chế Đội ứng phó thiên tai, thảm họa, Quy trình chuẩn trong ứng phó thảm họa thuộc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đánh giá và hướng dẫn triển khai mô hình nhà và nơi ở an toàn trong ứng phó thiên tai, thảm họa của Hội. Trung ương Hội triển khai 20 chương trình, dự án về phòng ngừa và ứng phó thảm họa, trong đó có 10 dự án phát triển, 10 dự án cứu trợ khẩn cấp với tổng trị giá trên 100 tỷ đồng. Trị giá hoạt động của toàn Hội tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa năm 2017 đạt 239 tỷ 792 triệu đồng, trợ giúp 578.435 lượt người.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.

Đặc biệt, trong năm 2017,  cơn bão số 12  với cường độ mạnh, gây thiệt hại nghiêm trọng tới 7 tỉnh Nam trung bộ và Tây nguyên, T.Ư hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã kịp thời ứng phó và cứu trợ với tổng kinh phí trên 82,2 tỷ đồng trợ giúp 33.630 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại các tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk. Trong đó, hỗ trợ từ Quỹ cứu trợ Trung ương Hội gồm: 1,108 tỷ đồng, 478 thùng hàng gia đình, 600 bình lọc nước, 1.156 tấm bạt phủ, 19 thùng viên khử khuẩn Aquatabs, 2.000 thùng gói lọc nước P&G; Hỗ trợ từ các chương trình, dự án quốc tế của: Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), Hội Chữ thập đỏ Singapore, Chính phủ Niu Di-lân, Chính phủ Lúc-xăm-bua, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) gồm: 21.413 hộ được hỗ trợ nhu yếu phẩm cơ bản, 7.100 hộ được hỗ trợ thùng hàng gia đình, 3.935 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà, 1.500 hộ được tặng bình lọc nước, 1.382 hộ được hỗ trợ sinh kế.

Nhân dịp này, T.Ư hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ NN&PTNT cho ban Quản lý thảm họa của T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong ứng phó với bão số 12.

 Văn phòng TT BCĐ TW về PCTT

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget