Nhiều hồ chứa nước tại Ninh Thuận ở mực nước chết

NCHMF NEWS - Việc thành lập và duy trì hoạt động của các Tổ hợp tác dùng nước tại địa phương là giải pháp chống hạn hiệu quả ở Ninh Thuận.

Nằm ở cuối kênh của hồ Phước Nhơn, từ đầu tháng 4 đến nay, gần 70 ha lúa ở xứ đồng Cây Xanh của 2 thôn Tham Dú, Đồng Dày, xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã không có nước để tưới vì hồ đã xuống mực nước chết.

Trước thực tế này, Tổ chống hạn Trạm Thủy nông Bác Ái đã đề xuất Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi cho phép sử dụng nước từ các ao chống hạn để cứu lúa.

Do lượng nước hạn chế nên Tổ chống hạn đề xuất UBND xã thành lập tổ hợp tác dùng nước thôn Tham Dú, Đồng Dày để điều tiết nước trên cánh đồng. Qua đó đã cơ bản giải quyết việc thiếu nước tưới.

Người dân Ninh Thuận gặp khó vì thiếu nước sinh hoạt. (Ảnh: KT)
Tranh giành nguồn nước tưới được xem là vấn đề phức tạp ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, nhất là các địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của hạn hán, vấn đề này giờ đây đã không còn do có sự tham gia của các thành viên trong tổ hợp tác dùng nước.Ông Đạo Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Trung, huyện Bác Ái cho biết: “Từ khi nhận được các tổ đã đi vào hoạt động và điều tiết nước. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã nói chung và khu tưới hồ Phước Nhơn nói riêng đã đảm bảo được lượng nước cho vụ đông xuân và hiện nay bà con đang thu hoạch”.

Đối với xứ đồng Trạm Bơm, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, hiệu quả tiết kiệm nước từ hoạt động của tổ thủy nông nội đồng cũng thể hiện rõ. Trước đây, Trạm bơm Lợi Hải hoạt động hết công suất 24/24h trong tuần cũng chỉ đáp ứng nước tưới cho hơn 150ha, sau gần 5 năm hoạt động, tổ thủy nông nội đồng đã giúp điều tiết nước cho cả vùng đồng 350ha với thời gian rút ngắn còn 5 ngày/tuần, mỗi ngày từ 12 – 15h.

Không chỉ giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí vận hành trạm bơm, hoạt động của tổ thủy nông nội đồng còn làm thay đổi tập quán canh tác lúa không theo lịch thời vụ của bà con Raglay ở địa phương.

Ông Jeak Ca, Tổ trưởng Tổ hợp tác dùng nước Bà Râu 2, Lợi Hải, Thuận Bắc, Ninh Thuận cho biết: “Khi chưa có tổ thủy nông nội đồng thì nước rất hiếm, giờ đây nước đã ổn định hơn, bà con cũng mừng lắm”.

Hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã thành lập được 58 tổ hợp tác dùng nước tại 48 xã, phường. Các tổ hợp tác này được thành lập dựa trên sự bầu chọn của người dân. Mỗi tổ có từ 5-7 thành viên, mỗi thành viên phụ trách độc lập từ 15-20ha lúa và được người dân trả thù lao vào sau mỗi vụ thu hoạch.

“Chúng tôi phân công người đi điều tiết nước cả ngày lẫn đêm, đi cùng với cả anh em thủy nông nội đồng và cuối tháng 1 chúng tôi đã đề xuất thành lập Tổ chống hạn sớm tại Hồ chứa nước Phước Nhơn để đảm bảo các diện tích đã sản xuất đến cuối vụ được thu hoạch”- ông Dương Văn Vĩnh, Trưởng Trạm Thủy nông Thuận Bắc - MTV khai thác Công trình thủy lợi Ninh Thuận cho biết.

Trong những ngày nắng hạn như hiện nay, những diện tích cây trồng vụ Đông - Xuân của người dân vẫn đảm bảo đủ nước tưới, chờ ngày thu hoạch. Có được kết quả này, ngoài sự điều tiết nước hợp lý của Công ty khai thác công trình thủy lợi tỉnh, còn có đóng góp của các Tổ hợp tác dùng nước ở các địa phương.

Văn Cảnh - Phan Thanh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget