Philippines sẵn sàng cho chiến tranh ở Biển Đông

NCHMF NEWS - Phản bác ý kiến cho rằng Philippines đang mềm mỏng trước việc Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon cho biết, Manila sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh nếu quân đội của nước này ở Biển Đông bị tổn hại.

Chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gần đây bị cho là không có những phản ứng cứng rắn với Bắc Kinh sau những tin tức về việc Trung Quốc lắp đặt hệ thống tên lửa trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon. Ảnh: Philstar

Về điều này, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon cho biết, Philippines luôn muốn theo đuổi đàm phán nhằm tháo gỡ căng thẳng, nhưng cũng không loại trừ kịch bản chiến tranh. Ông Esperon cho biết, xung đột quân sự sẽ là phương án lựa chọn cuối cùng của Philippines nếu quân đội nước này bị khiêu khích, bị tổn hại ở Biển Đông.

"Tổng thống (Duterte) cũng từng tuyên bố nếu quân đội Philippines bị tổn hại, đó sẽ là lằn ranh đỏ", ông Esperon cho biết với các phóng viên hôm nay 30/5.

Bình luận của ông Esperon khẳng định lại phát ngôn trước đó của Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano rằng, Tổng thống Duterte đã thông báo với Trung Quốc rằng, ông ấy không cho phép các hoạt động xây dựng trái phép ở bãi cạn Scarborough hay khai thác tài nguyên ở các khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Ông Esperon cũng khẳng định thêm rằng, chính quyền của Tổng thống Duterte không bỏ qua phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về tranh chấp ở Biển Đông. Ông nói, Philippines sẽ tận dụng phán quyết có lợi với Manila này vào thời điểm thích hợp ngay cả khi Trung Quốc vẫn lớn tiếng không công nhận.

Tuần trước, Philippines cũng bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" về sự xuất hiện của các máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, Philippines không hề đề cập đến việc Trung Quốc lắp đặt các hệ thống tên lửa ở vùng biển này.

Minh Phương

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget