Áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh và mạnh, nhiều tỉnh miền Trung cấm biển

NCHMF NEWS - Sáng nay 4-6, khi bật hệ thống định vị movimar lên để theo dõi các tàu cá, Tổng cục Phòng chống thiên tai phát hiện có 3 tàu đang nằm đúng ngay tâm của áp thấp nhiệt đới. 

Thông tin nhanh tại cuộc họp giao ban chỉ đạo các biện pháp ứng phó khẩn với áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên thành bão do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức sáng nay 4-6 tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy  văn Quốc gia cho biết: Từ hôm qua đến sáng nay 4-6, nhiều nơi ở miền Trung và Tây Nguyên đã có mưa to do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Đặc biệt tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7 giật cấp 9, lượng mưa lên tới 211mm. Thời tiết nguy hiểm. 

Sáng nay, vị trí ATNĐ đang ở phía Tây Nam của quần đảo Hoàng Sa và có dấu hiệu di chuyển chậm lại, từ 10km/giờ giảm xuống chỉ còn 5-7km/giờ. 
“Qua quan sát hình ảnh vệ tinh cho thấy đĩa mây đang hội tụ về tâm ATNĐ nên chúng tôi nhận định là còn mạnh lên”- Giám đốc cơ quan dự báo khí tượng cho biết. 

Hiện tại ATNĐ vẫn đang di chuyển lên hướng Bắc song song bờ biển miền Trung. 


Hiện cơ quan dự báo của Trung Quốc cho rằng vào 1 giờ sáng mai 5-6, ATNĐ sẽ thành bão nhưng các đài khác cho rằng muộn hơn. Còn Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định: ATNĐ sẽ trở thành bão từ sáng nay cho đến đêm mai và sẽ đổ bộ đảo Hải Nam vào khoảng đêm mai. 

Cuộc họp triển khai ứng phó áp thấp nhiệt đới sáng nay 4-6

Tuy nhiên theo ông Hoàng Đức Cường, các đài Nhật Bản, Hoa Kỳ và châu Âu đều có chung nhận định là bão sẽ không vào vịnh Bắc bộ mà đi vào Đông Nam đảo Hải Nam - Trung Quốc.

Toàn bộ Bắc bộ không bị ảnh hưởng mưa của cơn bão này. Nhưng từ sáng nay đến mai vẫn có hình thái mưa như hôm qua nhưng lan dần ra Bắc Trung bộ và tập trung ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế... 

Đặc biệt từ ngày 6-6 sẽ có khả năng xuất hiện hình thái bão đôi vì hiện ở phía Đông Philippines vừa hình thành một ATNĐ khác và sau 3-4 ngày tới áp thấp này sẽ mạnh dần lên thành bão và di chuyển lên phía Bắc, nhưng có thể không đi vào biển Đông. 

Mặc dù bão có xu hướng đổ bộ vào Trung Quốc nhưng sáng nay tâm của ATNĐ vẫn đang hoạt động tại giữa biển Đông. 

Theo đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, từ ngày 4-5/6, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc.


Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết: “Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía nam và có xu hướng dịch lên phía bắc, áp thấp có thể mạnh lên thành bão. Đồng thời, tồn tại một rãnh áp thấp đi ngang qua Nam Bộ, khiến gió tây nam có cường độ mạnh dần. Kết hợp các yếu tố trên làm cho thời tiết Nam Bộ cũng như TP.HCM có mưa nhiều, nhất là vào buổi chiều”.

Trong đó theo báo cáo số 185 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến sáng nay 4-6, tại khu vực quần đảo Hoàng Sa là nơi ảnh hưởng của ATNĐ vẫn có 346 tàu với 3.684 lao động. Còn lại 51.220 tàu với 244.353 lao động hoạt động ven bờ và các vùng biển khác. 


Lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển đã phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 51.566 tàu với 248.037 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. 

Đại diện Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Huy Tự phát biểu về tình hình tích nước tại các hồ chứa.

Tuy nhiên theo Cục Kiểm ngư và Tổng cục Thủy sản, chiều qua vẫn còn 11 tàu nằm trong vùng nguy hiểm. Đến sáng nay 4-6 chỉ còn 5 tàu ở Bình Định chạy vào tâm vùng ảnh hưởng của ATNĐ. 

Trong đó có 1 tàu mang số hiệu 96972 được cho là mất liên lạc chiều qua, nhưng đến sáng nay đã liên lạc được. 

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết: Sáng nay khi bật định vị movimar lên thì chúng tôi thấy có 3 tàu cá của ngư dân đang nằm đúng trong tâm ATNĐ. Đây là vấn đề đáng lo ngại. Đề nghị kiểm tra xem chủ tàu có nhận được thông tin không, tại sao đã cảnh báo về ATNĐ từ 2-3 ngày nay mà vẫn có tàu đi vào tâm của ATNĐ.

“May là áp thấp nhiệt đới chứ nếu là bão mà lại nằm trong tâm bão thì không biết như thế nào”, ông Nguyễn Trường Sơn bày tỏ sự lo lắng. 

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Đức Cường với vai trò là Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia bổ sung: Đúng là rất nguy hiểm cho 3 tàu này. Rất may là tâm áp thấp không có gió mạnh bằng các khu vực xung quanh nằm trong bán kính khoảng 200mm. 

Ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh áp thấp nhiệt đới còn diễn biến phức tạp, cần tập trung theo dõi chặt chẽ trên các phương tiện thông tin để chủ động, thông báo, hướng dẫn kịp thời cho t

Chỉ đạo tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sáng 4/6, tại Hà Nội, ông Trần Quang Hoài yêu cầu Tổng cục Thủy sản phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Biên phòng có giải pháp hỗ trợ các tàu đánh bắt cá đang ở vùng chịu ảnh hưởng của áp thấp đến nơi an toàn.

Ông Trần Quang Hoài đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi chặt chẽ, cung cấp kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo về áp thấp nhiệt đới cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các cơ quan thông tấn, báo chí phục vụ điều hành, chỉ đạo, thông tin ứng phó. 

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, kịp thời đưa tin diễn biễn của áp thấp nhiệt đới. 


Đồng thời, ông Trần Quang Hoài yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi để đảm bảo an toàn về người và tài sản; căn cứ vào diễn biến của áp thấp nhiệt đới, các địa phương chủ động đảm bảo an toàn cho khách du lịch trên các đảo. 


Bên cạnh đó, các đơn vị theo dõi các vấn đề an toàn hồ chứa và theo dõi sát lượng mưa các nước Lào, Campuchia để có sự chủ động điều tiết nước đối với khu vực sông Mekong. 

Diễn biến áp thấp có xu hướng tăng lên, hướng di chuyển thay đổi phức tạp. Các đài dự báo quốc tế đều thay đổi dự báo liên tục chính vì thế chúng ta phải thường xuyên theo dõi, cập nhật các khu vực ảnh hưởng của áp thấp để có sự chỉ đạo, giảm thiểu thiệt hại của ATNĐ có khả năng thành bão gây ra.

Vùng nguy hiểm được xác định là vĩ tuyến 14,5 đến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông.  Khu vực này có 346 tàu thuyền đang hoạt động, nhất là khu vực quần đảo Hoàng Sa, ngoài ra còn có 3.000 ngư dân đang ở khu vực này.

"Đặc biệt có 3 tàu đang ở tâm khu vực áp thấp. Chúng tôi đang yêu cầu Tổng cục Thủy sản, tại sao đã kêu gọi, thông báo 3-4 ngày, liên tục phát tin nhưng 3 tàu vẫn ở khu vực đó, yêu cầu kiểm tra nhanh cũng như có phương án xấu có thể xảy ra.

Với du khách trên các đảo, nhất là đảo Lý Sơn, hiện nay biển động, nếu di chuyển vào bờ trong thời điểm này là không an toàn. Một số du khách đang tìm thuyền để về đất liền, đảm bảo công việc nhưng hoạt động đó là không được phép, chúng tôi yêu cầu tất cả cảng, khu vực xuất bến nghiêm cấm không cho tàu thuyền xuất bến.

Sau áp thấp, tình hình thiên tai vẫn nguy hiểm, phức tạp trên các tuyến biển, đề nghị bà con khi ra biển phải theo dõi thông tin, đảm bảo trang  thiết bị an toàn, đánh bắt theo tổ đội, thông tin liên lạc, thực hiện nghiêm chỉnh theo chỉ đạo của cơ quan phòng chống thiên tai địa phương và Trung ương”, ông Hoài nhấn mạnh.

Các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc Công điện số 4 ngày 2/6 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. 

Đại tá Trần Dương Kiên, Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết tính đến 6 giờ ngày 4/6, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 51.566 tàu/248.037 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Đến thời điểm này, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã triển khai thực hiện các công điện của Ban chỉ đạo, tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, thông báo cho các tàu thuyền biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ.

Các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định đã có công điện chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó.

Trong ngày 3/6 đã có một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã tiến hành cấm biển.

Theo báo cáo nhanh ngày 3/6 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, khoảng 5 giờ ngày 3/6, tại Km27+00 tỉnh lộ 946, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới xảy ra sạt lở, sụt lún đất bờ sông Ông Chưởng thuộc phạm vi hành lang Đường tỉnh 946 dài 50m, chiều rộng phần lề sạt 4m (tiếp giáp và có nguy cơ sạt mặt đường nhựa). 

Phạm vi sạt lở có khả năng lan rộng với chiều dài khoảng 350m (đoạn sạt lở nằm trong khu vực cảnh báo sạt lở). Hiện nay, địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ, di dời tài sản, nhà ở ra khỏi vùng sạt lở đến nơi an toàn, cắm biến cấm ôtô đi vào khu vực nguy hiểm. 

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo về lũ, lũ quét, sạt lở đất và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó.

Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget