Bộ trưởng quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

NCHMF NEWS - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis mạnh mẽ chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo trong vòng tranh chấp ở Biển Đông, ông nhấn mạnh rằng các hệ thống vũ khí được triển khai gần đây trong khu vực này có mục đích đe dọa và cưỡng ép các nước láng giềng của Bắc Kinh.

Lời phát biểu này được đưa ra trong diễn văn của ông đọc hôm 2/6 tại Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn thường niên về quốc phòng châu Á ở Singapore.

Trong diễn văn, ông Mattis nêu ra chiến lược rộng lớn của Mỹ về một vùng "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" tự do và rộng mở".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đọc diễn văn tại Đối thoại Shangri-La, 2/6/2018

Ông nói: "Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông tương phản hoàn toàn với tính rộng mở của chiến lược của chúng tôi. Điều này đặt ra nghi vấn về những mục tiêu sâu rộng hơn của Trung Quốc".

Ông Mattis lưu ý đến việc Trung Quốc triển khai các tên lửa chống hạm và đất đối không, các thiết bị gây nhiễu điện tử, cũng như việc họ cho máy bay ném bom hạ cánh xuống quần đảo Hoàng Sa ở ngoài khơi Việt Nam.

Ông nói: "Dù Trung Quốc nói ngược lại, song việc triển khai các hệ thống vũ khí này gắn trực tiếp với việc quân đội sử dụng nhằm mục đích đe dọa và cưỡng ép. Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Trường Sa, là các đảo có tranh chấp ở Biển Đông, cũng trực tiếp mâu thuẫn với lời phát biểu trấn an của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi năm 2015 tại Vườn hồng ở Nhà Trắng rằng họ sẽ không làm điều này".

Mỹ sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Quốc ở Biển Đông

Lầu Năm Góc sẽ "cạnh tranh mạnh mẽ" với Bắc Kinh ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố rằng kể từ khi chính sách Biển Đông của Bắc Kinh mâu thuẫn với chiến lược "cởi mở" của Washington, Mỹ sẽ phải "cạnh tranh mạnh mẽ" ở bất cứ lĩnh vực nào không thể hợp tác.

"Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ mang tính xây dựng, có kết quả với Trung Quốc, hợp tác khi có thể và sẽ cạnh tranh mạnh mẽ nếu cần thiết", ông Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La thường niên năm 2018 ở Singapore ngày 2/6.

Ông Mattis đã phác thảo chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương khi phát biểu tại phiên họp có chủ đề "Sự lãnh đạo của Mỹ và những thách thức của an ninh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nêu 4 điểm chính của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là:


1. Giúp các đối tác xây dựng năng lực thực thi luật pháp và năng lực hải quân để cải thiện sự giám sát và bảo vệ lãnh hải và những quyền lợi của mình;


2. Sự tương kết quân sự. Mỹ bảo đảm rằng quân đội của nước này có thể dễ dàng hòa nhập với quân đội nước khác, cả phần cứng lẫn phần mềm thông qua việc bán các trang thiết bị quân sự hàng đầu cho các đối tác an ninh;


3. Củng cố pháp quyền, xã hội dân sự và quản trị minh bạch;4. Ủng hộ phát triển kinh tế do khu vực tư nhân dẫn dắt.

"Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông đối lập hoàn toàn với sự cởi mở mà chiến lược của chúng tôi hứa hẹn. Những gì Bắc Kinh thực hiện đặt ra câu hỏi về mục tiêu rộng lớn hơn của Trung Quốc", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

Ông Mattis cảnh báo việc Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc dự cuộc tập trận hải quân đa quốc gia trong tháng này là "phản ứng đầu tiên" đối với hành vi quân sự hóa đảo phi pháp của nước này ở Biển Đông. Ông khẳng định, Washington cam kết bảo đảm sự tự do đi lại ở khu vực và tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông. 

Mỹ đã nhiều lần tuyên bố "tự do hàng hải" trên Biển Đông và đưa tàu chiến cũng như thực hiện các chuyến bay gần các khu vực tranh chấp của nhiều nước trên Biển Đông.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã nhiều lần lên án các lần điều động lực lượng quân sự như vậy của Mỹ trên Biển Đông và gọi những hành động này là một "sự khiêu khích" và đang vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Tướng He Lei của Trung Quốc (giữa) tại Đối thoại Shangri-La 2018

Để củng cố tuyên bố của mình, Bắc Kinh đã xây dựng các đảo nhân tạo và triển khai cơ sở hạ tầng quân sự trên quần đảo Hoàng Sa, cũng như trên khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Vào tháng 5 vừa qua, các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc đã thực hiện diễn tập cất cánh và hạ cánh trong khu vực.

Quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ phát biểu trước Bộ trưởng Quốc phòng và đoàn đại biểu của hơn 40 quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay rằng, "dù Trung Quốc tuyên bố những điều ngược lại, nhưng rõ ràng, việc lắp đặt các hệ thống vũ khí quân sự trên các đảo tranh chấp tại Biển Đông nhằm mục đích đe doa và ép buộc". 

Trong đó, Tướng He Lei của Trung Quốc cũng có mặt và lắng nghe bài phát biểu của ông Mattis.
Mặc dù phần lớn thế giới đang chú ý đến cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, Đối thoại Shangri-La năm nay tập trung chủ yếu vào tương lai trong dài hạn của khu vực và cách đối phó với một Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán hơn.

Biển Đông đặt dấu hỏi về động cơ lớn hơn của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định Trung Quốc đang quân sự hóa ở Biển Đông, đồng thời cam kết thắt chặt quan hệ quốc phòng với các đồng minh.

Bộ trưởng Mattis cho rằng việc triển khai các hệ thống vũ khí tại các đảo nhân tạo ở Biển Đông được Trung Quốc thực hiện để đe dọa và ép các nước khác trong khu vực.

Ông nhắc tới việc Trung Quốc triển khai tên lửa chống tàu, tên lửa đất đối không, các thiết bị gây nhiễu điện tử... trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

"Bất chấp các tuyên bố ngược lại từ Trung Quốc, việc triển khai các hệ thống vũ khí này liên quan trực tiếp tới mục đích quân sự, cho mục đích đe dọa và ép uổng", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Sau những gì đã làm ở Biển Đông, Trung Quốc đang khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi về động cơ lớn hơn của Bắc Kinh, ông Mattis nói.

Trong một giọng điệu nhẹ nhàng hơn, ông Mattis cho biết Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ dựa trên kết quả với Trung Quốc, nhưng đồng thời sẽ cạnh tranh mạnh mẽ "ở những nơi mà chúng tôi phải làm thế".

Đây là nội dung trong phần trình bày về sự lãnh đạo của Mỹ trong vấn đề an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của ông Mattis.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc dành thời gian để vạch ra chiến lược của Mỹ đối với khái niệm an ninh mới này, không lâu sau khi Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đổi tên thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong những ưu tiên này, Mỹ không ngại chạm vào một trong những vấn đề nóng bỏng nhất giữa Washington và Bắc Kinh: Đài Loan.

Theo kế hoạch xây dựng năng lực cho đồng minh, ông Mattis nói rằng Mỹ đang thực hiện những thay đổi tiến bộ hơn trong quan hệ đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngoài ra, Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự và sự hỗ trợ dành cho Đài Loan, trong khi sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào ngăn chặn điều đó.

Trong phần hỏi đáp sau đó, một đại diện trong phái đoàn Trung Quốc đặt câu hỏi cho ông Mattis, đề nghị bình luận về những ý kiến cho rằng Mỹ đang thực hiện tuần tra "thách thức" Trung Quốc.

Đáp lại, ông Mattis khẳng định Mỹ không xem đó là các hành động quân sự, mà là thực thi tự do hàng hải cho toàn bộ các quốc gia, vì một vùng biển tự do.

ASEAN đoàn kết mới có tiếng nói

Trong bối cảnh an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chỉ sự đoàn kết mới chứng minh được vai trò của ASEAN, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Ông Mattis sáng 2-6 đã có bài phát biểu và hỏi đáp cùng các đại biểu tại Đối thoại Shangri-La 2018, tổ chức ở Singapore.

Trong phần trình bày về sự lãnh đạo của Mỹ trong vấn đề an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khi được hỏi về việc liệu ASEAN cần phải làm gì trong khái niệm an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông Mattis khẳng định ưu tiên phải là đoàn kết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (giữa) tại phòng hội nghị Đối thoại Shangri-La

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Washington nhìn nhận tính trung tâm của ASEAN là việc các nước thành viên phải đoàn kết, vì nếu tính riêng lẻ, họ có thể là những nước nhỏ hơn, không có quân đội quy mô lớn, kinh tế nhỏ hơn... nhưng tất cả đều có tiếng nói, và người dân trong khu vực này đều xứng đáng có tương lai.


Ông Mattis cho rằng từ góc độ ấy, ông hiểu ASEAN luôn muốn cân bằng vì mục tiêu chung, để san sẻ lợi ích cho mọi thành viên. "Hiện nay họ đã có cùng tiếng nói, họ trở nên mạnh mẽ hơn và đó là những gì chúng ta có thể học hỏi", ông Mattis nhấn mạnh.

"Tại Đông Nam Á, chúng tôi có quan hệ đồng minh mạnh mẽ lâu nay với Philippines và Thái Lan, hay mối quan hệ bền chặt cùng Singapore. Đồng thời chúng tôi cũng tìm cách phát triển các mối quan hệ đối tác mới với Indonesia, Malaysia và Việt Nam" -
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Nhưng chỉ khi các quốc gia trở nên độc lập, không bị chi phối, trở nên vững mạnh thì mới giúp đỡ nước khác, hỗ trợ nước khác.

Ông nói thêm: "Hiện nay, phía Mỹ đang làm công tác "quảng bá" mạnh mẽ cho mô hình Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sau khi Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của nước này đổi tên thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Một số chuyên gia cho rằng ASEAN vẫn còn lo ngại về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, do có khả năng bị lọt khỏi tầm ưu tiên của một khu vực an ninh rộng lớn hơn trước đây.

Ông Mattis và trước đó là Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong bài phát biểu khai mạc ngày 1-6 đều ra sức "trấn an" ASEAN, khẳng định vai trò trung tâm của Hiệp hội này.

Sáng 2-6, ông Mattis khi trình bày về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khẳng định các nước trong khu vực cần nâng cao năng lực, đẩy mạnh hợp tác, và với mục tiêu tự do - mở cửa, "Mỹ không bắt buộc bất kỳ nước nào phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc".

Hồng Ánh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget