Guatemala: Hàng chục người bị thương và mất tích do núi lửa phun trào

NCHMF NEWS - Ngày 3/6, núi lửa Fuego, cách thủ đô Guatemala City của Guatemala 45km về phía Tây Nam, đã phun trào mạnh mẽ với các vụ nổ và cột tro cao trên 11km so với mực nước biển.

Ít nhất 7 người, trong đó có 2 trẻ em, được xác nhận là đã thiệt mạng khi đứng trên cầu xem núi lửa phun trào và 20 người bị thương. Hàng chục người khác cũng đã bị thương. Cơ quan điều phối quốc gia về giảm thiểu thảm họa Guatemala đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người còn đang mất tích.

Đợt phun trào tro bụi và dung nham của núi lửa Fuego đã khiến 1,7 triệu người bị ảnh hưởng, chủ yếu là các cộng đồng cư dân ở Sacatepéquez, Chimaltenango và Escuintla.

Ruth Rivas, người nói rằng cô có hai đứa con mất tích, được an ủi bởi một người hàng xóm trong một nơi trú ẩn gần Volcan de Fuego hoặc Volcano of Fire ở Alotenango, Guatemala, Chủ nhật, ngày 3 tháng 6 năm 2018.

Theo Viện Địa chấn, núi lửa, khí tượng và thủy văn Guatemala cho biết dòng nham thạch đang di chuyển về phía khe núi Seca hoặc Santa Teresa và tro bụi đã bao phủ toàn bộ làng Sangre de Cristo, thị trấn San Pedro Yepocapa và một phần thủ đô Guatemala City.

Cơ quan Điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai (Conrad) cho biết ít nhất 300 công nhân của hai trang trại gần núi lửa đã được sơ tán.

Conrad khuyến cáo người dân thuộc các khu vực dân cư đô thị xung quanh áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe như sử dụng mặt nạ, kính mắt, khăn ẩm, dự trữ nước sạch và cần theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến hoạt động của núi lửa Fuego.

Người phát ngôn của Conrad, ông David de Leon, thông báo các cơ quan chức năng địa phương đã lên phương án sơ tán người dân sống xung quanh khu vực núi lửa trong trường hợp cần thiết.

Quân đội đã được huy động để sơ tán người dân bị ảnh hưởng bởi núi lửa ở các làng El Rodeo, El Porvenir, Los Lotes và El Zapote. Hiện đã có hơn 3.100 người được sơ tán.

Một cảnh sát mang một người sơ tán già ở Alotenango, 55 km về phía tây nam thành phố Guatemala

Làng Al Rodeo bị ảnh hưởng nặng nhất sau khi tro bụi và cả dung nham lan tới khu vực này. Các cơ quan khẩn cấp địa phương đang tiếp nhận và điều trị những người bị bỏng do dung nham. Trong khi đó, nhiều người trong làng vẫn đang mất tích. Nhiều ngôi nhà trong khu vực đã bị ảnh hưởng. Giới chức địa phương cũng xác nhận 2 mạng lưới điện và 1 cây cầu bị phá hủy.

Tổng thống Jimmy Morales đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Người dân được khuyến cáo nên đeo khẩu trang để tránh tro bụi, chủ động các biện pháp đề phòng như tránh các bờ sông, che kín các nguồn nước sinh hoạt, sau khi đợt phun trào kết thúc thì nên dọn sạch các lớp tro bụi…

Theo cơ quan giám sát núi lửa quốc gia, Núi lửa Fuego hiện vẫn đang phun trào tro bụi và dung nham, nhiều khả năng sẽ có sạt lở bùn. Bên cạnh đó, sự thay đổi hướng gió đã khiến tro bụi bay đến thủ đô Guatemala City và sau đó lan tới các khu vực phía Đông và Bắc của nước này.Sau khi núi lửa Fuego phun trào cột tro bụi cao tới hơn 10 km trên bầu trời, Cơ quan hàng không dân dụng Guatelama đã buộc phải tạm dừng tất cả các chuyến bay đến và đi khỏi sân bay quốc tế  La Aurora để dảm bảo an toàn.

Fuego nằm ở độ cao 3.763m so với mặt nước biển và cách thủ đô Guatemala City 45km về phía Tây Nam, là 1 trong 3 núi lửa đang hoạt động mạnh nhất của Guatemala, ngoài 2 núi lửa Santiaguito ở phía Tây và Pacaya nằm về phía Nam thủ đô. Đây là vụ phun trào lần thứ hai trong năm nay của núi lửa Fuego.

Thùy Linh
Theo RT

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget