Lai Châu: Vẫn còn 6 người mất tích sau trận lũ quét

NCHMF NEWS - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, hiện vẫn còn 6 nạn nhân mất tích sau trận lũ quét ngày 3/8.

Thống kê mới nhất, đợt thiên tai vừa qua, huyện Phong Thổ có 6 người chết, 6 người mất tích, 3 người bị thương, 10 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 5 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 30 ha hoa màu bị đất đá vùi lấp, chủ yếu tại hai xã Mù Sang và Vàng Ma Chải.

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết, ngay sau khi lũ quét, sạt lở đất xảy ra đã huy động trên 100 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng biên phòng, công an, dân quân các xã vào xã giúp bà con khắc phục hậu quả. Hiện địa phương vẫn huy động lực lượng, nỗ lực tìm kiếm 6 người mất tích.

Đối với những trường hợp đã tìm thấy nạn nhân thì tổ chức hỗ trợ thăm hỏi, động viên gia đình lo mai táng. Đồng thời thăm hỏi động viên, hỗ trợ người bị thương đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Cũng theo ông Quế, trên địa bàn xã Vàng Ma Chải còn 6 hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở. Trước đó, nhiều hộ dân đã được di chuyển đến nơi trú ẩn an toàn qua cơn mưa lũ.

Đoàn lãnh đạo tỉnh Lai Châu thăm hỏi người dân vùng lũ

Huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích do thiên tai

Để tiếp tục ứng phó với vùng áp thấp trên biển, mưa lớn diện rộng tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ, tình hình lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Lai Châu và các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện để tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ khắc phục hậu quả do lũ quét, sạt lở đất gây ra.

Kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh; sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra; tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường giao thông bị ngập, sạt lở đất, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, tiếp tục vận hành các trạm bơm tiêu để đảm bảo kịp thời tiêu nước; tổ chức vệ sinh môi trường phòng tránh dịch bệnh lây lan tại những khu vực nước rút; xử lý nguồn nước đảm bảo nước sạch cho người dân sử dụng; kiểm tra hệ thống điện tránh sự cố khi cung cấp điện trở lại.

Đối với các tỉnh hạ du hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, tổ chức kiểm tra phương án bảo đảm an toàn hạ du khi các hồ chứa xả lũ.

Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang theo dõi chặt chẽ diễn biến vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông và thời tiết xấu trên vùng biển phía Nam; thông báo, hướng dẫn thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền, tàu vận tải đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Tính tới 19 giờ ngày 7/8, mưa lũ những ngày qua đã làm 15 người chết, mất tích và bị thương tại tỉnh Lai Châu.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên do mưa lớn từ ngày 3-5/8 đã gây sạt lở, sụt lún đất tại chân đồi tháp Anten phát sóng Đài Phát thanh, truyền hình tỉnh (sạt phần taluy dương dài 20m, cao 15m, vết nứt rộng 20 cm).

Hiện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng cắm biển cảnh báo nguy hiểm, thông báo cho người dân trong khu vực biết để chủ động phòng tránh sự cố.

Kế Toại - Thắng Trung

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget